Menu
BEAUTY / BLOG / REVIEW

รวมสาเหตุของการออกกำลังกายที่ทำให้ สิวบุก !!

เพื่อนๆหลายคนมีปัญหาเรื่อง “สิว” ที่เกิดขึ้นหลังจากเริ่มหันมาออกกำลังกาย ทำให้เกิดความไม่มั่นใจ และไปโทษว่าการออกกำลังกายเป็นสิ่งที่ไม่ดี ซึ่งวันนี้บุ๊คก็เลยจะมาเล่าถึงพฤติกรรมต่างๆขณะออกกำลังกาย ที่เป็นสาเหตุให้สิวขึ้น แบบไม่ได้ตั้งใจกันค่ะ

1.แต่งหน้าไปออกกำลังกาย
ผู้หญิงหลายคนเวลาไปออกกำลังกายจะต้องมีการแต่งหน้าตาให้สวยงาม แต่รู้ไหมว่านั่นคือสาเหตุสำคัญเลยที่จะทำให้สิวของเราเห่อ เนื่องจากเมื่อเหงื่อออกจะทำให้ผิวเราผลิตน้ำมันมากขึ้น ซึ่งหากรูขุมขนบริเวณนั้นเกิดการอุดตัน ก็จะทำให้เกิดสิวได้มากขึ้น ดังนั้นการออกกำลังกายที่ปลอดภัย คือ “ไม่ควรแต่งหน้าไปออกกำลังกาย” หลายคนอ่านตรงนี้ถึงกับ ร้องอุทานว่าเป็นไปไม่ได้ค่ะ ถ้าให้พลีชีพหน้าสดจะไม่ยอมออกไปไหนแน่ แต่ก็ไม่ต้องกังวลไปค่ะ เพราะถ้าเราเลือกใช้เครื่องสำอางค์แบบ non-comedogenic product คือประเภทที่ไม่อุดตันรูขุมขน ก็เป็นอีกทางหนึ่งที่สามารถช่วยลดสิวได้อยู่น้า

2.สัมผัสใบหน้าบ่อย
ระหว่างออกกกำลังกายเรามักจะใช้มือจับอุปกรณ์เครื่องเล่นต่างๆ ซึ่งนั่นคือแหล่งสะสมของสิ่งสกปรก แล้วเมื่อไหร่ที่เรานำมือไปสัมผัสหน้า เชื้อสิ่งสกปรกและเชื้อแบคทีเรียจากอุปกรณ์นั้นก็จะมาเข้าสู่ผิวหน้าของเราโดยตรง ยิ่งผิวหน้าที่บอบบ้าง เมื่อเจอเชื้อโรคเข้าไปก็จะเป็นสาเหตุที่ทำให้ผิวอ่อนแอและเป็นสิวได้ง่าย ทางที่ดีตอนออกกำลังกายก็พยายามให้มือสัมผัสกับผิวหน้าได้น้อยที่สุด แต่ถ้าต้องการจะเช็ดเหงื่อก็ควรพกผ้าเช็ดหน้าสะอาดไว้ค่ะ

DSC00054

3.ออกกำลังกายเสร็จแล้วหมักหมม
หลังจากออกกำลังกายเสร็จแล้วควรนั่งพักให้อุณหภูมิของร่างกายลดลงก่อนสัก 15 นาที แล้วค่อยอาบน้ำชำระร่างกายให้สะอาด เนื่องจากการปล่อยให้ร่างกายเปียกชื้นและสกปรกเป็นเวลานานอาจกระตุ้นทำให้สิวขึ้นได้ บางกรณีสิวนี่ไม่ได้เกิดเฉพาะที่หน้า แต่เกิดตามตัว เช่น อก หลัง และคอ ได้เช่นกัน แต่ถ้าไม่สามรถอาบน้ำได้จริงๆก็ควรเปลี่ยนเสื้อผ้าที่ใส่เพื่อไม่ให้ร่างกายหมักหมมเป็นเวลานาน

DSC00079

4.สวมเสื้อผ้าที่ไม่เหมาะสม
ชุดออกกกำลังกายก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้สิวขึ้น โดยไม่ควรใส่เสื้อผ้าที่ทำจากไนล่อนหรือใยสังเคราะห์ที่ระบายความร้อนไม่ดีก็อาจส่งผลต่อการสิวขึ้นได้เช่นกัน ทางที่ีควรสวมเสื้อที่ออกแบบมาสำหรับกีฬาโดยเฉพราะหรือเสื้อผ้าที่ทำจากผ้าฝ้ายจะช่วยให้การระบายความร้อนดีขึ้น ช่วยลดการเปียกชื้นจากเหงื่อไปได้ ช่วยลดการอุดตันได้ในระดับหนึ่ง

pond2

5.ล้างหน้าให้สะอาดและใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลปัญหาสิวโดยเฉพาะ
การล้างหน้าให้สะอาดหมดจดและใช้ครีมบำรุงผิวหน้าที่มีสรรพคุณในการป้องกันและรักษาสิวก็เป็นส่วนหนึ่งที่จะทำให้สิวลดลงไปได้ ซึ่งคนทั่วไปใช้เวลาล้างหน้าไม่ถึง 20 วินาที ทำให้สารในโฟมล้างหน้าไม่สามารถออกฤทธิ์ได้ โดยตอนนี้มีเทคโนโลยีใหม่ล่าสุด นั่นก็คือ ไทมอล-ที เอกสิทธิ์เฉพาะของพอนด์ส โดยเป็นสารสกัดมาจากพืชธรรมชาติ สามารถเข้าล็อกแบคทีเรียและเคลียร์ออกทันที ด้วย 2 ขั้นตอนง่ายๆ นั่นก็คือ

  1. ล้างหน้าให้สะอาดด้วย พอนส์ แอคเน่ เคลียร์ ซึ่งโฟมตัวนี้สามารถออกฤทธิ์ได้ทันที สำหรับยุคเร่งรีบในปัจจุบัน
  2. พอนด์ส เอ็กเพิร์ท เคลียริ่ง เจล ทาให้ทั่วใบหน้า จะช่วยให้สิวที่ขึ้นอยู่ยุบลงและป้องกันการเกิดสิวขึ้นใหม่ด้วย เท่านี้ก็ทำให้ปัญหาสิวหายวาร์ปได้อย่างรวดเร็วภายใน 3 วันแล้ว

pond

ตามปกติคนส่วนใหญ่มักจะบอกว่า การออกกำลังกายสามารถช่วยลดการเกิดสิวได้มากกว่าที่จะทำให้สิวขึ้น ดังนั้นลองอ่านบทความนี้แล้วดูสิว่าเรามีพฤติกรรมไหนตรงกับ ชีวิตหรือเปล่า แล้วลองแก้ไขดูนะ เผื่อจะช่วยลดการเกิดสิวลงได้จ้า

About Author

จากสาวอวบสู่สาวเฮลตี้สุขภาพดี ด้วยอาหารและการออกกำลังกายด้วยตัวเอง Health,Fitness and Lifestyle Blogger, Certified Personal Trainer American Council on Exercise (ACE)