Menu
BLOG / cooking / FOOD

รวมเมนูอาหารเช้าลดน้ำหนัก แบบไม่ง้อเครื่องใช้ไฟฟ้า ทำง่ายสไตล์เด็กหอ

หลังจากที่มีเพื่อนๆรีเควสกันมาอย่างมากมากเกี่ยวกับเมนูอาหารเช้าทีทำง่ายๆ ก่อนไปเรียนหรือไปทำงาน สำหรับคนที่อยู่หอพักแล้วไม่สะดวกทำอาหารเองหรือที่หอพักอนุญาติให้ใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าเลย วันนี้บุ๊คขอเอาใจทุกคน เลยจะมาแบ่งปันไอเดียเมนูอาหารเพื่อสุขภาพง่ายๆ ที่ไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าก็ทำได้

โดยวันนี้จะขอบอกหมดเปลือกเกี่ยวกับวัตุดิบแต่ละอย่างที่บุ๊คใช้อยู่ จะได้ไม่ต้องกันมาถามนอกรอบ เพราะช่วงนี้บุ๊คไม่ค่อยมีเวลาตอบจริงๆ  T^T

แต่ละเมนูดังต่อไปนี้ให้พลังงานไม่เกิน 300 แคลอรี่เองค่า ถือว่าเพียงพอสำหรับมื้อเช้าของผู้ที่ที่อยู่ในช่วงลดน้ำหนัก เอาหละมาดูกันเลยดีกว่า

breadmilk1

-ขนมปังโฮลวีททาด้วยกรีกโยเกิร์ต โรยหน้าด้วยกราโนล่าและผลไม้สด + นมจืดโรยผงคาเคา และ เมล็ดแฟล็ก

butterbread

-ขนมปังโฮลวีททาเนยถั่ว ท็อปด้วย กล้วยและเมล็ดอัลมอนด์  +  นมจืดโรยด้วยเมล็ดเฟลกและเมล็ดเจียทิ้งไว้ซัก 5-10 นาที ให้เมล็ดเจียพองตัว หรือถ้าตอนเช้ารีบๆก็ทำแช่ตู้เย็นไว้ก่อนนอน จะได้ไม่เสียเวลาในตอนเช้า

ขอแทรกความรู้สักนิดสำหรับเพื่อนๆที่ไม่รู้จัก ผงคาเคาและเมล็ดแฟล็ก ว่ามันมีประโยชน์มากเพียงใด บุ๊คเลยจะขออธิบายคร่าวๆ ดังนี้นะคะ

1.เมล็ดแฟล็ก อันนี้ก็มีประโยชน์มาก ช่วงบำรุงเล็บผม ลดคอเลสเตอรอล ลดความดันเลือด และเป็นยาระบายธรรมชาติด้วย  เพราะตัวบุ๊คเองเป็นคนไม่ค่อยขับถ่าย ขนาดกินผักผลไม้แล้วยังถ่ายอยากเลย T^T แต่ตัวนี้คือดีมาก เพราะมาจากธรรมชาติ ใครที่อึไม่ออก ท้องผูกต้องทานยาถ่ายบ่อยๆ มาลองกินเมล็ดแฟล็กดูนะคะ ดีกว่ายาถ่ายแน่นอน

2.คาเคา ตัวนี้จะให้แคลเซียมมากกว่านมวัว และมีสารแอนตี้ออกซิแดนท์(คือสารอาหารชะลอความเสื่อมชรา และต้านอนุมูลอิสระ ซึ่ง โดยมากพบใน ผัก ผลไม้)โดยผงคาเคาให้มากกว่าบลูเบอร์รี่และโกโก้ ถึง 40 เท่า ใครเป็นสาวกช็อกโกแลตขอแนะนำว่าลองใช้คาเคาแทนดูสิ เพราะมันให้แคลอรี่ไม่สูง แถมคุณประโยชน์มากมาย มันเริ่ดมากจริงๆ

3.เมล็ดเจีย หลายๆคนคงเคยได้ยินสรรพคุณเจ้าตัวนี้กันมาแล้วเนอะ อย่างที่เค้าบอกมันคือ super food เพราะอุดมไปด้วยโอเมก้า 3 ที่สูงมากกว่าปลาแซลมอนถึง 9 เท่าช่วยบำรุงสมองไปเลยเต็มๆ อีกทั้งยังมีแคลเซียมมากกว่านมสด ช่วยควบคุมน้ำตาลในเลือด แถมยังช่วยลดความอยากอาหารได้ด้วยแหละ

*** แต่ผู้ที่เริ่มต้นไม่ควรทานเยอะ อาจจะครั้งละ 1/2 – 1 ช้อนโต๊ะ เพื่อให้ร่างกายค่อยๆปรับตัวก่อนค่ะ ป้องกันท้องอืด ท้องเฟ้อ ท้องผูกนะจ๊ะ

breadchoco

-ขนมปังโฮลวีท ทากรีกโยเกิร์ตที่ผสมผงคาเคา กลายเป็นโยเกิร์ตช็อกโกแลตแบบง่ายๆที่ช่วยบำรุงผิวพรรณ แถมแคลอรี่น้อย โรยหน้าด้วยกราโนล่าและผลไม้สด ทานคู่กับแอปเปิ้ลอีกซักลูก อิ่มท้องพอดีเลยแหละ

sandwich

-แซนวิชทูน่า วัตถุดิบมีเพียงแค่ ขนมปังโฮลวีท ทูน่าในน้ำแร่ และผักตามใจชอบ ทานคู่กับ นมถั่วเหลือง

glanolayogurt

-โยเกิร์ตโรยกราโนล่า และ กล้วยหอม ทานคู่กับ แอ๊ปเปิ้ลอีก 1 ผล แค่นี้ก็อยู่ท้องแล้ว

breadchoco2

-ขนมปังทาโยเกิร์ตที่ผสมผงคาเคา โรยด้วยกราโนล่าและผลไม้สด ทานคู่กับ นมเปรี้ยวไขมันต่ำ

yogurtgranola

-โยเกิร์ตพาร์เฟ่ต์ เป็นเมนูที่นำโยเกิร์ต กราโนล่า และผลไม้สด จัดเรียงเป็นชั้นๆ ในแก้ว

DSC09760

-พุดดิ้งช็อกโกแลตเจีย เมนูนี้ก็ง่ายมาก เพียงแค่นำผงคาเคาผสมกับนมสดและเมล็ดเจียแช่ทิ้งไว้ในตู้เย็นก่อนนอน ตื่นเช้ามาก็นำกรีกโยเกิร์ตราดด้านบน ตามด้วยผลไม้สด ถึงดูน้อยแต่เป็นเมนูที่อิ่มท้องมากๆเลยนะ

bananaroll

-บานาน่าโรล ข้างในเป็นซอสช็อกโกแลต (ใช้กรีกโยเกิร์ตผสมผงคาเคา ) ทานคู่กับผลไม้สด และ นมจืดผสมเมล็ดเเฟล็ก

yogurt

ถ้ารีบๆก็เอาโยเกิร์ตรสธรรมชาติ ผสมกับผลไม้สด และ เมล็กเฟล็กง่ายๆแบบนี้ แต่ถ้าวันไหนที่ตื่นสายมากกกกกก ไม่มีเวลาทำอะไรทั้งนั้นบุ๊คก็จะหยิบธัญพืชบาร์ + ผลไม้สด น้ำผลไม้ หรือนม เข้ากระเป๋าเลยจ้า แล้วค่อยกินตอนเดินทาง เป็นวิธีที่ประหยัดเวลาได้ดีมากเลยแหละ

bag2

เซตฟรุตตี้เพื่อผิวสวย  >>  แอ๊ปเปิ้ลเขียว + ธัญพืชบาร์รสแมคคาเดเมียแครนเบอร์รี่ แบบ low in sodium + น้ำมะเขือเทศ  << ให้พลังงานอยู่ที่

bag1

เซตช็อกโกแลตดีไลท์  >> โยเกิร์ต + เวเฟอร์เคลือบช็อคโกแล็ต สอดไส้ข้าวโอ๊ต ข้าวพอง + กล้วยหอม <<  ทั้งหมดให้พลังงานอยู่ที่ ใครที่ชอบช็อกโกแลต อยากทานอะไรหวานๆตอนเช้าอันนี้เป็นอะไรที่เริ่ดมากเลยแหละ

bag3

เซตช่วยระบาย >>นมเปรี้ยว+ธัญพืชบาร์รสแมคคาเดเมียแครนเบอร์รี่+แอปเปิ้ล <<

จบแล้วเมนูยามเช้ายามเร่งรีบสุดๆ ของบุ๊ค แต่และเมนูถึงแม้จะดูไม่มากแต่ก็อิ่มท้องนะจ๊ะ แถมสารอาหารครบถ้วนเลยแหละ บางทีการที่เรารู้จักเลือกกินเลือก และรู้ประโยชน์ของอาหารชนิดนั้นๆก็ทำให้เราหุ่นสวยไปพร้อมๆกับผิวพรรณที่สดใสอีกด้วย

ส่วนยี่ห้อวัตถุดิบต่างๆในการประกอบอาหารที่บุ๊คใช้ก็ตามนี้เลย

organicseed

1.เมล็ดเจีย เมล็ดแฟล็ก ผงคาเคา และธัญพืชบาร์ บุ๊คจะซื้อที่ร้าน Organic Seeds Thailand   ซึ่งเป็นร้านขายพวกวัตถุดิบอาหารเฮลตี้ทั้งหลายแบบออแกนิค นำเข้ามาจากออสเตรเลีย เนื่องจากบางอย่างต้องระวังเรื่องยาฆ่าแมลงด้วย เช่น เมล็ดเซีย มีขนาดเล็กมาก ยากที่จะกำจัดยาฆ่าแมลง และ สารเคมีต่างๆ และผ่านการทำความสะอาดอย่างดี ดังนั้นควรเลือกซื้อแบบออแกนิคเท่านั้น

ช่องทางสั่งซื้อ  Facebook: www.facebook.com/Organic-Seeds-Thailand

IG :@Organic_seed

DSC00069

2.กราโนล่ายี่ห้อ Boatzlle ชอบเพราะมันหวานน้อย ไม่เติมน้ำตาล ไม่มีนม ไม่มีแป้ง ไม่ใส่เนย ไม่ใส่ไข่ ไม่ใส่สี และไม่ใช่สารกันบูด คลีนแบบสุดๆ มีรสให้เลือกถึง กล้วย,กาแฟ,ช็อกโกแลต,น้ำผึ้ง ส่วนตัวชอบรสช็อกโกแลตมากที่สุดเพราะมันเข้มข้นไม่หวานเกินไป อร่อยมากก ส่วนรสอื่นๆเช่น รสน้ำผึ้งสามารถนำมาทำเป็นอาหารคาวอื่นๆ เช่น สลัดได้ด้วยแต่อาจจะหาซื้ออยากนิดนึง บุ๊คสั่งจากในเพจและไอจีร้านโดยตรงเลยค่า

ช่องทางสั่งซื้อ  Facebook : www.facebook.com/boatziiegranola

IG :@boatziie

mydietproduct


3.ส่วนวัตถุดิบพวกขนมปัง เนยถั่ว นม โยเกิร์ตยี่ห้อไหนก็ดูตามรูปเลยจ้า วัตถุดิบทั้งหมดข้างต้นบุ๊คซื้อจาก foodland,villa market,7-11,Tops และ ห้างสรรพสินค้าทั่วไป ส่วนลายละเอียดแต่ละตัวบุ๊คจะมารีวิวให้ฟังอีกทีนะคะ ว่าบุ๊คชอบเพราะอะไร โดยทั้งหมดเป็นความรู้สึกส่วนตัวของบุ๊ค ถ้าเพื่อนๆมีอะไรที่เจ๋งกว่าก็มาเม้น มาแชร์กันได้เลยนะ

 

สุดท้ายบุ๊คมีอาหารสุขภาพมากแจก ให้แก่เพื่อนๆที่ติดตามเพจบุ๊คมาโดยตลอด ขอบคุณทุกคนมากเลยนะคะ สัญญาว่าจะนำสิ่งดีๆ และของเจ๋งๆมาแจกอีกบ่อยๆเลย ติดตามการอัพเดทไว้ตลอดด้วยนะคะ ^^

กติกาตามนี้เลยจ้า ทำถูกกติกามีสิทธิลุ้นแน่นอน  ^^

gift4you
 

 

About Author

จากสาวอวบสู่สาวเฮลตี้สุขภาพดี ด้วยอาหารและการออกกำลังกายด้วยตัวเอง Health,Fitness and Lifestyle Blogger, Certified Personal Trainer American Council on Exercise (ACE)