Menu
BLOG / inspiration

From Fat to Fit Diary อ้วนได้ ก็ผอมได้ : ตอนที่ 1 มาสร้างแรงบันดาลใจในการลดน้ำหนักกันเถอะ

สวัสดีค่าเพื่อนๆทุกคนและก็ขอต้อนรับเพื่อนๆหน้าใหม่ที่เพิ่งเคยเข้ามาอ่านในบล็อกของบุ๊คเป็นครั้งแรกด้วยนะคะ วันนี้บุ๊คก็จะมาเล่าเรื่องราวการลดความอ้วนอีกครั้งเพราะเพื่อนใหม่ๆที่เพิ่งมาติดตามเพจมักจะไม่รู้ว่าบุ๊คเคยเป็นสาวเจ้าเนื้อมาก่อน (คำพูดดูน่ารักเชียว อิอิ) ประกอบกับมีคำถามมาทางอินบอกซ์มากมาย เช่น“อยากลดน้ำหนักต้องทำยังไงคะ/คับ?”,”ช่วงลดน้ำหนักกินอะไรดี ?”,”ออกกำลังกายแบบไหนลดขาได้ ?”,”อยากพุงเรียบมีหน้าท้องแบบบุ๊คต้องทำยังไงบ้าง?”,” ไม่กินอาหารคลีนจะลดน้ำหนักได้ไหม?”,” ที่หอพักบุ๊คใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าอะไรทำอาหารบ้าง?”  อ่านแล้วถอนหายใจดัง “เฮือก” เพราะว่าคำถามมีเยอะมาก บางทีบุ๊คก็ตอบสั้นบ้างยาวบ้าง แล้วแต่ว่ามีเวลาว่างมากแค่ไหน เพราะตอนนี้ก็กำลังเรียนมหาวิทยาลัยอยู่ งานก็เยอะ(อยู่ปี 4 กำลังจะจบแล้วอ่าเนอะ) ใจจริงอยากตอบยาวๆให้ข้อมูลอย่างละเอียดมากกว่านี้แต่บุ๊คไม่ค่อยมีเวลาเลย เพราะการนั่งตอบคำถามยาวๆทีละคนใช้เวลาค่อนข้างมาก ก็แอบรู้สึกเสียใจที่ให้ความรู้และข้อมูลต่างๆกับเพื่อนๆไม่ดีเท่าที่ควร T^T

สุดท้ายก็ปิ้งไอเดียขึ้นมาอย่างหนึ่งค่ะ นั่นก็คือ ทำเป็นไดอารี่มันซะเลยดีกว่า โดยไดอารี่ออนไลน์ของบุ๊คก็จะเริ่มเล่าตั้งแต่จุดเปลี่ยน แรงบันดาลใจ วิธีการออกกำลังกาย อาหารที่ทาน ความเข้าใจผิดๆของการลดน้ำหนัก ประสบการณ์ต่างๆที่ประสบพบเจอด้วยตัวเอง รวมไปถึงบุ๊คจะนำเอาคำถามยอดฮิตที่เพื่อนๆถามกันเข้ามาแฝงเข้าไปในไดอารี่เล่มนี้ด้วย

ซึ่งบุ๊คจะขอแบ่งไดอารี่เป็นตอนๆ เพื่อให้อ่านง่ายและสะดวกกับเพื่อนๆด้วย ที่สำคัญมันทำให้บุ๊คได้มีเวลาเขียนมากขึ้น เพื่อนๆจะได้ได้อ่านข้อมูลแบบที่กลั่นกรองมาดีแล้วด้วยเนอะโดยไดอารี่นี้มีชื่อว่า ” From Fat to Fit Diary อ้วนได้ ก็ผอมได้”  เอาหละ วันนี้ก็มาอ่านตอนที่ 1 กันก่อนเลยดีกว่าโดยจะเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับบุ๊คก่อนจะลดน้ำหนัก และการสร้างแรงบันดาลใจให้ตัวเองกันค่ะ


ตอนที่ 1  มาสร้างแรงบันดาลใจในการลดน้ำหนักกันเถอะ !!

ย้อนไปสมัยเมื่อช่วงเข้ามหาวิทยาลัยแรกๆ ช่วงนั้นขอบอกเลยว่ากินเยอะมาก enjoy eating  สุดๆ วันๆนึงมี 5-6  มื้อ (มื้อเช้า,มื้อกลางวัน, มืออาหารว่าง, มื้อเย็น, มื้อค่ำ,มือดึก) เรียกได้ว่ากินเยอะมากจริงๆ แล้วแต่ละอย่างที่กินก็จะเป็น ของทอด ของมัน ขนมถุง น้ำหวาน อาหารขยะทั้งนั้น ผักผลไม้ไม่ค่อยสนหรอก ออกกำลังกายก็ไม่เป็น ขนาดขึ้นบันไดหอสองชั้นยังเหนื่อยแล้วคิดดู 555 ตอนนั้นก็มีคนกินเป็นเพื่อนเยอะ เราก็เออ ไม่เป็นไรหรอก คงไม่อ้วนเท่าไหร่มั้งเพราะว่าเราสูงด้วย พอเวลาล่วงผ่านไปจนเข้าปีที่ 2 เริ่มค่ะมันเริ่มมา จริงๆไขมันเริ่มสะสมมาเรื่อยๆแล้วแหละ แต่พอปีสองนี่คือจุดสูงสุด คือที่ผ่านมาน้ำหนักก็ค่อยๆขึ้นจากเริ่มแรก หนัก 55 kg ก็ขึ้นมาเรื่อยๆเดือนละ 1-2 กิโล ก็มีคนทักเยอะนะว่าดูอ้วนขึ้น แต่คือก็ไม่ได้สนใจไง ยังมั่นใจอยู่ว่าหน้าเราสวย อวบนิดนุงจะเป็นราย ฉันมีความสุขกับการกินนี่นา ช่วงพักหลังก็ไม่ค่อยชั่งน้ำหนักเลยเพราะกลัวรับความจริงไม่ได้ T^T

จนมาวันนึงหลังไปกินบุฟเฟ่มาอย่างอิ่มเอมพุง ตกดึกเลยลองชั่งน้ำหนักดู โอ้แม่เจ้า 62 kg นี่เครื่องชั่งเสีย หรือ ตาฉันฝาด  ตอนนั้นตกใจมาก พอเพื่อนชั่งบ้างน้ำหนักนางก็เท่าเดิมจ้า คือแอบเคืองมากทั้งที่ไปกินด้วยตลอดทำไมน้ำหนักนางไม่ขึ้นเลย (เพื่อนเป็นผู้ชายอ่ะนะ ยังคงผอมแห้งเหมือนเดิม)ในใจตอนนั้นแบบว่าทำไมต้องอ้วนขึ้นอยู่คนเดียวโลกนี้ช่างไม่ยุติธรรมเลย ฮรื้ออ เสียใจได้พักเดียวก็มากินต่อเหมือนเดิม พอเปิดเทอมต้องใส่ชุดนักศึกษา ผลที่เกิดขึ้นคือ กระดุมปริ แน่นไปหมด และที่พีคสุดคือ เพื่อนผู้ชายเห็นขาบุ๊คแล้วทักว่า นี่ขาโต๊ะสนุกอ่าตัว ขาใหญ่มาก เห็นแล้วตกใจ  ตอนนั้นเสียเซลฟ์มากสุด ใส่เสื้อตัวเดิมก็รัด ใส่กางเกงยีนส์ตัวเก่าก็แทบยัดไม่เข้า ก็เลยจะใส่แต่กางเกงเล กางเกงวอร์ม เสื้อยืดตัวใหญ่ๆ ชุดสีดำๆ คือพยายามพรางตัวสุดๆ

bf1
 

bf3
 

จนสุดท้ายก็รู้สึกว่าตัวเองเริ่มอ่อนแอขึ้น ป่วยบ่อย ทำอะไรก็เหนื่อยง่าย อึดอัดตัวไปหมด ใส่เสื้อผ้าก็ไม่สวย ไม่อยากจะซื้อเสื้อผ้าใหม่ยกตู้ เลยตัดสินใจลดน้ำหนักดีกว่าเว้ย โดยก่อนอื่นบุ๊คต้องหาแรงบันดาลใจค่ะ 

วิธีการสร้างแรงบันดาลใจในการลดน้ำหนักของบุ๊คก็จะมีดังต่อไปนี้

1.อ่านประสบการณ์การลดน้ำหนักของคนอื่นๆที่เขาทำสำเร็จ  ทั้งจากเว็บไทยและเว็บนอก อ่านมันให้หมด อ่านจนบุ๊คมีแรงฮึดและคิดว่ามีคนเป็นหมื่นเป็นล้านคนทำได้แล้วทำไมเราจะทำไม่ได้ จริงไหม?

Untitled-2
 

2.ตั้งภาพหน้าจอโทรศัพท์ และโน้ตบุ๊คเป็นดาราหรือเน็ตไอดอลที่หุ่นดีๆ บอดี้สวยๆแบบที่เราชื่นชอบและใฝ่ฝันที่จะเป็น พอดูบ่อยๆเมื่อจะหยิบขนมขึ้นมาเข้าปาก ภาพคนหุ่นดีๆจะลอยมามันจะทำให้เราหยุดเองแหละขอบอก 555

pccover
 

3.เอาเสื้อผ้าตัวเล็กๆที่ตอนนี้ใส่ไม่ได้มาแขวนไว้หน้าตู้เสื้อผ้า ให้เห็นบ่อยๆจะได้มีแรงผลักดันว่า ฉันต้องใส่มันให้ได้อีกครั้ง ฉันต้องทำได้ !!

4.เข้าไปติดตามเพจในเฟสบุ๊ค เว็บไซต์ ไอจี และยูทูปของคนที่หุ่นดีๆที่ให้ความรู้เรื่องการดูแลสุขภาพ และออกกำลังกาย เวลาที่พวกเขาโพสหุ่นของตัวเองทีไร มันทำให้เราแทบอยากออกไปวิ่งซะตอนนั้นเลย

สื่อโซเชียล
 

5.ไม่ซื้อเสื้อผ้าใหม่จนกว่าจะผอม นี่ก็เป็นอีกเทคนิคนึงที่บุ๊คทำ เพราะมันทำให้เราต้องพยายามลดเพื่อให้ใส่เสื้อผ้าเก่าที่มีอยู่ให้ได้ แถมทำให้ประหยัดตังในกระเป๋าได้อีก พอผอมแล้วจะใส่อะไรก็สวยจริงๆนะ

seoul-fashion-week-fall-2015-street-style-55-1


6.ถ้าฉันอยากสวยขึ้น ฉันต้องผอมลง
เป็นเรื่องจริงที่เห็นได้ชัดเจนมากๆ เพราะจากการที่บุ๊คดูการเปลี่ยนแปลงเกี่ยวกับการลดน้ำหนักทั้งหมดที่ผ่านมา บุ๊คก็ยังไม่เคยเห็นใครที่ผอมลงมีหุ่นที่ดีแล้วน่าเกลียดกว่าเดิมซักคนเลยนะคะ มีแต่ยิ่งสวยวันสวยคืน

before-after
 

7.หุ่นดีแล้วหาแฟนได้ง่ายขึ้นนะเธอ ขอยืนยันด้วยตัวเองเลย เพราะจากการสอบถามคุณผู้ชายมา ส่วนมากมักจะตอบเป็นเสียงเดียวกันว่าชอบผู้หญิงที่รู้จกดูแลตัวเองให้ดูดีอยู่เสมอ ยิ่งถ้าเป็นสาวอ้วนแล้วมีการพัฒนาตัวเองจนผมลง ดูดีขึ้น พวกเขาจะรู้สึกประทับใจเอามากๆเลยหละ

Happiness-couple-workouts

8.อยากอยู่กับคนที่เรารักไปนานๆไหม ?
ทุกคนคงรู้ว่าความอ้วนเป็นตัวร้ายที่สามารถนำโรคต่างๆมาให้เรามากมาย บางคนอาจจะบอกว่าตอนนี้ยังไม่เห็นจะป่วยเป็นโรคอะไรเลย แต่ลองคิดถึงอนาคตดูนะว่าถ้าเรายังทำร้ายตัวเองจากการใช้ชีวิตแบบนี้จะสามารถอยู่ได้นานไหม ถ้ายังอยากอยู่กับคนที่เรารักไปนานๆ ก็จงดูแลตัวเองให้ดี มีสุขภาพแข็งแรงดีกว่าเนอะ

p16kov8m4dvuq15dc7561ts711qm3

จบแล้วสำหรับบทความวันนี้ หวังว่าจะมีประโยชน์กับและทำให้เพื่อนๆมีแรงบันดาลใจในการลดน้ำหนักเพิ่มขึ้นนะคะ แล้วก็อย่าลืมติดตามบทความต่อไปอาทิตย์หน้ากันนะ บุ๊คจะลงตอนใหม่ทุก วันอาทิตย์ เวลา 9 โมงเช้านะคะ เข้ามาติดตามปูเสื่อรอในบล็อกและในเพจกันได้เลย“ส่วนถ้าใครมีเรื่องไหนที่สงสัยอยากให้บุ๊คเขียนก็คอมเม้นท์ไว้หรือเข้ามาพูดคุยกันกันในเพจ ได้เลยน้า www.facebook.com/Bookyhealthyworld

 

 

About Author

จากสาวอวบสู่สาวเฮลตี้สุขภาพดี ด้วยอาหารและการออกกำลังกายด้วยตัวเอง Health,Fitness and Lifestyle Blogger, Certified Personal Trainer American Council on Exercise (ACE)