Menu
BLOG / inspiration

อ้วนตั้งแต่เด็ก..ก็ผอมได้ ! เทคนิคการลดน้ำหนัก 15 kg ด้วยตัวเองของน้องใบเตย

วันนี้บุ๊คจะมาแชร์ประสบการณ์ของ น้องใบเตย ชัญญานุช ฉวีนิล นักศึกษาสาววัย 21 ปี ที่อ้วนและโดนล้อมาตั้งแต่เด็ก โดยเธอสามารถเปลี่ยนแปลงของหุ่นของตัวเองได้ จนตอนนี้กลายเป็นสาวสวยหุ่นดีไปแล้ว ทำให้รู้ว่าอ้วนตั้งแต่เด็กก็สามารถลดจนกลายเป็นสาวหุ่นฟิตได้ โดยน้องใบเตยได้เข้ามาเล่าประสบการณ์ไว้ที่ในกลุ่ม คลับของคนรักสุขภาพ www.facebook.com/groups/908595639224147/ วันนี้บุ๊คเลยจะนำข้อมูลและประสบการณ์ของน้องใบเตยมาฝากเพื่อนๆค่ะ

บุ๊คกี้ : แรงบันดาลใจในการลดน้ำหนักของใบเตยคืออะไรคะ?
ใบเตย : ตั้งแต่เด็กจนโตจะโดนเรียกว่าอ้วนตลอดเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นคนในครอบครัวหรือคนที่เจอเราจะเรียกเราอ้วนตลอด บางทีก็มีนอยๆบ้างว่าทำไมเราไม่ผอม ไม่สวย เหมือนคนอื่นเค้าบ้าง(แต่ก็ยังคงกินข้าวสามจานเหมือนเดิมค่ะ 5555) จุดเปลี่ยนจริงอยู่ช่วงมัธยมปลายเพราะใส่กระโปรงนักเรียนแล้วอึดอัดมาก (ตอนนั้นเอว 33 นิ้วค่ะ) เห็นตัวเองในกระจกแล้วร้องไห้เลยค่ะ หลังจากนั้นก็เริ่มตั้งเป้าหมาย หาไอดอลแล้วทำตามเป้าหมายมาเรื่อยๆค่ะ

child-baitoey

บุ๊คกี้ : การลดหุ่นให้เป๊ะเว่อร์ขนาดนี้ของน้องใบเตยต้องผ่านอะไรมาบ้างคะ ?
ใบเตย : ต้องบอกก่อนว่าเตยมีช่วงลดน้ำหนักทั้งหมด 3 ช่วงค่ะ คือช่วงแรก ช่วงที่สอง ช่วงปัจจุบัน

bf-baitoey

-ช่วงแรกของการเริ่มต้น เป็นช่วงที่ลดน้ำหนักแบบผิดมหันต์เลยค่ะ เตยลดน้ำหนักด้วยการอดอาหาร มื้อเช้ากับเที่ยงทานแต่ผลไม้ มื้อเย็นอด ส่งผลให้น้ำหนักลดจริงๆ จาก 60 kg. เหลือ 55 kg. ตอนนั้นดีใจมากที่น้ำหนักและสัดส่วนลดลงมีแต่คนทักว่าผอมลง แต่สิ่งที่ได้กลับมาคือสัดส่วนที่ไม่กระชับเนื้อเหลวมากกกกก ตอนนั้นไม่ได้กังวลอะไรมากขอแค่ผอมลงก็โอเคแล้ว
-ต่อมาเป็นช่วงที่สองของการลดน้ำหนัก หลังจากน้ำหนักเหลือ 55 kg. เตยคิดว่าคงลดไม่ได้แล้วเพราะเราเป็นคนรูปร่างใหญ่ทำยังไงน้ำหนักก็ไม่ลด บวกกับช่วงนั้นอาหารเสริมและยาลดน้ำหนักมาแรงมาก เตยหันไปลดน้ำหนักโดยการทานยาลดน้ำหนัก คาดิโอ และอดอาหาร ยาลดน้ำหนักยี่ห้อไหนที่ว่าดีเตยลองหมด ผลจากการทานยาลดน้ำหนักทำให้น้ำหนักเตยลดลงจริงค่ะ จาก 55 kg. เหลือ 49 kg. แต่สุขภาพแย่มากค่ะ เตยกลายเป็นคนเหนื่อยง่าย ขี้หงุดหงิด สมองเบลอ พูดจาไม่ค่อยรู้เรื่อง ขี้ลืม เป็นหนักถึงขั้นหน้ามืดวูบลงไปนอนกับพื้นเลยค่ะ ตั้งแต่นั้นมาเตยก็เลิกทานยาลดน้ำหนัก กลับมาทานอาหารเหมือนเดิม กลายเป็นคนแอนตี้ยาลดน้ำหนักไปเลย
-เข้าสู่ช่วงที่สามจนถึงปัจจุบัน เตยหันมาลดน้ำหนักโดยใช้ทางสายกลางค่ะ เปลี่ยนพฤติกรรมตัวเองใหม่หมดไม่ว่าจะเป็นการทานอาหาร การออกกำลังกาย รวมไปถึงการใช้ชีวิตประจำวัน

เริ่มที่เรื่องอาหารก่อนเลย เตยคำนวนแคลอรี่ที่เราควรได้รับต่อวัน และจัดตารางการทานอาหารให้เหมาะสมกับตัวเอง เพื่อให้ได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนและเพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย เตยเน้นทานโปรตีนเป็นหลัก ลดของหวาน ของมัน ของทอด

cleanfood-baitoey

เมนูอาหารที่เตยชอบทานก็ เช่น ข้าวปลากระพงนึ่ง+ผัดผักไข่,สเต็กปลาดอลลี่,อกไก่ปั่น,แซนวิชไข่ขาว,แซนวิชไข่,ข้าวอกไก่พริกไทยดำ,สลัดอกไก่+ไข่ขาว,ขนมปังโฮลวีท+กีวี่+cottage cheeze,บันถั่วขาวกาแฟสดไส้ถั่วขาวนมสด (เวลาอยากทานเค้ก),แซนวิชทูน่า

เตยชอบกินของหวานมาก ซึ่งอาจจะมีแอบหลุดบ้างแต่ก็พยายามดึงสติกลับมาให้ได้ เวลาหลุดทานอาหารไม่มีประโยชน์เตยจะทำโทษตัวเองด้วยการออกกำลังกายให้หนักขึ้น พอเราเหนื่อยเราจะไม่กล้ากิน 55555

junkfood-baitoey

เหล่าของหวานและอาหารแคลอรี่สูงที่น้องใบเตยกิน แสดงให้เห็นว่าถึงจะลดน้ำหนักอยู่แต่ก็ยังมีความสุขกับการกินได้นะเนี่ย

workout-baitoey

ส่วนเรื่องการออกกำลังกายของเตย เตยหันมาเล่น weight training และ cardio ไปด้วย เพราะการที่เรา cardio อย่างเดียวทำให้ไขมันลดลงแต่สัดส่วนไม่กระชับ weight training จะช่วยให้สัดส่วนเรากระชับขึ้น เตยหาความรู้เรื่องweight training ตาม youtube และ blog ของฝรั่ง เพราะเขาจะแนะนำทุกท่าในการเล่น weight training อย่างละเอียดและเข้าใจง่าย สามารถทำตามได้ ส่วนตารางการออกกำลังกายของเตยใน 1 สัปดาห์เตยจะออกกำลังกาย 5 วัน แบ่งเป็นเวทเทรนนิ่งประมาน 1 ชม. คาดิโอ เช่น ปั่นจักรยาน ว่ายน้ำ 20-45 นาที ถ้าวันไหนไม่ว่างก็จะหาคลิป body weight ง่ายๆที่ทำได้ที่บ้าน เช่น six week six pack ของป้าจิล

ตัวอย่างคลิปที่ใบเตยชอบออกประจำ

ต่อมาในส่วนพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวันของเตย จากเมื่อก่อนจะไปไหนมาไหนต้องนั่งรถตลอดก็เปลี่ยนเป็นเดินหรือปั่นจักรยานถ้าระยะทางไม่ไกลมาก เดินขึ้นบันไดแทนการใช้ลิฟต์ ขยันทำงานบ้านบ่อยๆ ก็เป็นการออกกำลังกายเบาๆเหมือนกันนะคะ ทำให้บ้านสะอาดด้วยนะ ทุกอย่างในชีวิตประจำวันเราสามารถออกกำลังกายได้หมดเหมือนที่เขาว่ากันว่าแค่ขยับก็เท่ากับออกกำลังกาย ดังนั้นข้ออ้างว่าไม่มีเวลา ยุ่ง หรืออะไรก็แล้วแต่จะหมดไปถ้าเราชนะใจตัวเองได้นะคะ

13843541_1009620575799762_1837923300_o

บุ๊คกี้ : ช่วยบอกเคล็ดลับพิเศษของใบเตยในการลดน้ำหนักหน่อยสิคะ
ใบเตย : การสร้างกำลังใจและเอาชนะใจตัวเอง เพราะการลดน้ำหนักต้องใช้ความอดทนและแรงผลักดันอย่างมาก ดังนั้นการสร้างกำลังใจให้ตัวเองจึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้เราก้าวข้ามผ่านสิ่งยั่วยุต่างๆไปได้ เมื่อไหร่ที่ท้อลองกลับไปมองรูปเก่าๆว่าเราอยากกลับไปเป็นแบบนั้นไหม ถ้าไม่แล้วจะยอมให้สิ่งพวกนี้ทำลายความตั้งใจของเราที่เราอุตส่าห์ทำมาหรอ? อยากสวยต้องสู้เท่านั้นค่ะถึงจะประสบความสำเร็จ

13819849_1009622029132950_563863050_n

บุ๊คกี้ : อยากฝากอะไรถึงคนที่กำลังลดน้ำหนักอยู่บ้างไหมคะ
ใบเตย : เตยเป็นกำลังใจให้คนที่อยากจะเปลี่ยนแปลงตัวเอง อย่าท้อค่ะ ตอนกินเข้าไปสะสมมาเป็นปีๆ บางคนสะสมมาครึ่งชีวิตจะให้ลดภายใน 2-3 วันมันก็ไม่ได้ ดังนั้นถ้าอยากเปลี่ยนแปลงตัวเองต้องเอาชนะใจตัวเองให้ได้ค่ะ ไม่มีอะไรเป็นไปไม่ได้และไม่มีอะไรที่เราทำไม่ได้เช่นกัน การเปลี่ยนแปลงตัวเองมันอาจจะยากหน่อยแต่ผลลัพธ์งดงามแน่นอน อยากสวยต้องสู้ค่ะ

13814539_1009622042466282_1826448952_n
อ่านแล้วเป็นยังบ้าง มีแรงฮึดกันหรือยังทุกคน อย่ามัวแต่พูดคำว่า “อยาก” อย่างเดียว ต้องลุกขึ้นมาลงมือทำให้สำเร็จด้วยนะ 

ติดตามเรื่องราวเกี่ยวกับการลดน้ำหนัก อาหาร และ การออกกำลังกายได้ที่เพจ www.facebook.com/Bookyhealthyworld ไว้เลย มีเรื่องราว และเกร็ดความรู้ต่างๆให้อ่านอีกเพียบ

ส่วนใครอยากเข้าไปพูดคุยและติดตามน้องใบเตยเพิ่มขึ้นก็เข้าไปได้ที่ช่องทางตามนี้เลยน้า

Facebook : baitoey chanya Instagram : baitoeychanya Snapchat : baitoeychanya

About Author

จากสาวอวบสู่สาวเฮลตี้สุขภาพดี ด้วยอาหารและการออกกำลังกายด้วยตัวเอง Health,Fitness and Lifestyle Blogger, Certified Personal Trainer American Council on Exercise (ACE)