Menu
REVIEW

วิธีดูแลผิวให้สวยใส หลังออกกำลังกาย

หลายคนคงรู้วิธีการดูแลผิวก่อนออกกำลังกายมาเยอะแล้ว เช่น ก่อนออกกำลังกายกลางแจ้ง ต้องควรทาครีมกันแดดก่อน 15 นาที แต่สิ่ง

หนึ่งที่หลายคนมองข้ามนั่นก็คือ การดูแลผิวหลังออกกำลังกาย เพราะหลังออกกำลังกายร่างกายของเราจะเสียน้ำไปเยอะมาก โดยถูกขับออกมาทางเหงื่อ เมื่อเหงื่อออกทำให้รูขุมขนเปิดกว้างทำให้สิ่งสกปรกและฝุ่นละอองจะเข้ามาจับตัวได้ง่าย ยิ่งไปว่านั้นถ้าสาวๆคนใดแต่งหน้า ไม่ว่าจะเป็น บีบี รองพื้น บรัชอออน แป้งฝุ่น หรือแม้กระทั่งครีมกันแดด ก็จะยิ่งทำให้รูขุมขนอุดตัน และเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดสิวนั่นเอง

วันนี้บุ๊คจะมาบอกวิธีดูแลผิวให้สวยใสไร้สิวหลังออกำลังกายกันค่ะ
1.ดื่มน้ำเปล่าบริสุทธิ์ เพื่อชดเชยน้ำที่เราเสียไปจากการออกกำลังกาย และน้ำจะช่วยให้มีผิวพรรณที่ดี สวย สดใส เปล่งปลั่ง มีน้ำมีนวล มีชีวิตชีวาเพิ่มขึ้น แต่อย่าเป็นน้ำหวานหรือน้ำอดลมเลยนะ เพราะนอกจากจะไม่ดีต่อสุขภาพแล้วยังทำให่อ้วนได้ง่ายๆอีกต่างหาก

water

2.ล้างหน้าให้สะอาดหมดจด  เนื่องจากผิวเราที่ไปเจอกับฝุ่นละอองและสิ่งสกปรกต่างๆจึงต้องดูแลเป็นพิเศษ ซึ่งการล้างหน้าของผู้หญิงโดยเฉพาะคนที่แต่งหน้าซึ่งวันนี้จะมาพูดถึงผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่บุ๊คได้ทดลองให้มาในระยะเวลา 1 เดือน โดยผลิตภัณที่ได้ทดลองใช้เป็นของ Provamed : Sensitive Series  ซึ่งแบรนด์นี้เป็นเวชสำอางค์  เวชสำอางก็คือ ผลิตภัณฑ์ที่รวมเอาคุณสมบัติของเครื่องสำอางและ/หรือยาไว้ด้วยกัน เป็นผลิตภัณฑ์ที่อยู่กึ่งกลางระหว่างยาและเครื่องสำอางค์ ซึ่งจะออกฤทธิ์ได้ผลดีกว่าเครื่องสำอางแต่ไม่เกิดอาการระคายเคือง ซึ่งหาซื้อได้ง่ายตามร้านขายยาทั่วไปเลย ดังนั้นใครที่มีผิวแพ้ง่ายตัวนี้บุ๊คแนะนำเลยค่ะ โดยขั้นตอนดูแลผิวให้สะอาด มีทั้งหมด 4 sstep ด้วยกัน ดังนี้

provamade3

  Step 1 เช็ดเครื่องสำอางค์ที่กันนั้นหรือครีมกันแดดออกให้หมดโดยใช้ Provamed sensitive cleansing water เนื้อผลิตภัณฑ์จะใสๆเหมือนน้ำ เช็ดเครื่องสำอางกันน้ำได้หมดจด หลังเช็ดรู้สึกผิวหน้าสะอาดและไม่แห้ง ไม่ต้องล้างน้ำตามก็ได้

provamade2

เมื่อเราใช้ cleansing water เช็ดหน้า ก็จะเห็นคราบฝุ่นละอองเหงื่อไคลของเราออกมาเป็นคราบสีน้ำตาลบนสำลีดังรูป แต่ควรจะเช็ดหลายรอบจนกระทั่งสำลีเป็นสีขาว แบบในรูปข้างล่างบุ๊คต้องเช็ดถึง 4 รอบ เพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีเครื่องสำอางค์ ฝุ่นและคราบเหงื่อตกค้าง

provamade4

  Step 2 ล้างหน้าด้วย  Provamed Sensitive Cleanser เป็นผลิตภัณฑ์สำหรับล้างทำความสะอาดหน้า วิธีการใช้คือกดผลิตภัณฑ์ นวดทำความสะอาดผิวหน้าแล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด เหมือนการใช้โฟมล้างหน้าทั่วไปคเลย แต่ตัวนี้จะอ่อนโยนกว่ามาก ไม่ทำให้ผิวหน้าแห้งตึง

  Step 3  นำโทนเนอร์ Provamed sensitive toner เทลงสำลีและเช็ดเบาๆทั่วใบหน้าเพื่อให้ช่วยปรับสภาพผิวหน้าที่อ่อนแอ ช่วยกระชับรูขุมขน และเป็นการเตรียมผิวพร้อมรับการบำรุงขั้นต่อไป

  Step 4 ทาครีมบำรุง Provamed sensitive moisture cream ซึ่งเป็นครีมบำรุงที่ช่วยเติมอาหารให้แก่ผิว  ตัวนี้ไม่เกี่ยวข้องกับขั้นตอนทำความสะอาดผิวหน้าแล้ว แต่ว่าครีมจะช่วยเสริมภูมิต้านทานให้ผิวที่เคยอ่อนแอให้กลับมาแข็งแรงขึ้น

3.นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ เนื่องจากหลังออกกำลังกายเสร็จ ส่วนต่างๆทั้งร่างกายและผิวพรรณต้องการฟื้นฟูและซ่อมแซม ดังนั้นการนอนหลับอย่างพอเพียงก็ช่วยให้ผิวหน้าสดใส สิวลดลงได้เยอะเลย

เพียงเท่านี้สาวๆที่รักการออกกำลังกายเป็นชีวิตจิตใจก็ไม่ต้องกังวลเรื่องสิวหรืออาการแพ้ง่ายอีกต่อไปเราสามารถมีสุขภาพแข็งแรงและหุ่นที่เพอร์เฟคไปพร้อมๆกับผิวที่สวยสดใสได้แล้ว
 
About Author

จากสาวอวบสู่สาวเฮลตี้สุขภาพดี ด้วยอาหารและการออกกำลังกายด้วยตัวเอง Health,Fitness and Lifestyle Blogger, Certified Personal Trainer American Council on Exercise (ACE)