Menu
REVIEW

หญ้าหวาน ความหวานจากธรรมชาติ ที่ให้พลังงานแค่ 0 แคลอรี่

วันนี้บุ๊คจะมาให้ความรู้เกี่ยวกับเรื่อง “หญ้าหวาน” สารแทนความหวานจากธรรมชาติที่ดีที่สุดในตอนนี้กันค่ะ ใครที่ชอบกินของหวานแต่ก็กลัวอ้วนต้องอ่านเลย

หญ้าหวานคืออะไร
หญ้าหวานเป็นพืชพื้นเมืองของบราซิล แต่ได้มีการนำมาปลูกและเผยแพร่ในไทยเป็นระยะเวลามากกว่า 20 ปีแล้ว โดย
หญ้าหวานจะให้ความหวานมากกว่าน้ำตาลทราย 250 – 300 เท่า
ซึ่งจะออกรสหวานช้ากว่าน้ำตาลทรายเล็กน้อยและรสหวานจะจางหายไปช้ากว่าน้ำตาลทราย แต่ไม่ถูกย่อยให้เกิดพลังงาน หญ้าหวานที่ยังไม่สกัดให้พลังงานเป็น 0 แคลอรี่ ส่วนที่สกัดแล้วจะให้พลังงานต่ำมากๆ 
โดยหญ้าหวานสามารถทนความร้อนได้ถึง 200 องศาเซลเซียสโดยไม่สลายตัว ดังนั้นจึงเหมาะที่จะใช้ในการประกอบอาหารที่ต้องผ่านความร้อน

stevia3

ความปลอดภัยของการบริโภคหญ้าหวาน ได้มีการได้ทำการวิจัยแล้วว่า สามารถทานในปริมาณเท่าไหร่ก็ได้ มีความปลอดภัยสูง แถมได้ผลพลอยได้คือ ลดน้ำตาลในเลือดและอาจลดความดันโลหิตได้ด้วย โดยได้ผ่านการรับรองจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา(อย.) แต่การหาซื้อก็จะลำบากซักหน่อย เพราะตอนนี้ตามยังมีจำหน่ายเฉพาะวงแคบ เช่นร้านขายผลิตภัณฑ์ออแกนิคและซุปเปอร์มาร์เก็ตชั้นนำบางสาขาเท่านั้น

โดยรูปแบบการบริโภคหญ้าหวานก็มี 2 แบบ คือ
1.นำใบหญ้าหวานมาผสมกับสมุนไพรอื่นๆต้มรวมกัน เพื่อเติมรสหวาน
2.ใช้ในรูปของสารสกัดจากหญ้าหวานเป็นผงสำเร็จรูปบรรจุซองสำหรับเติมลงในเครื่องดื่มและอาหารชนิดต่างๆ

เก๊กหล่อ3

เมนูสลัดจานโปรด ดื่มคู่กับน้ำจับเลี้ยงที่มีส่วนผสมหญ้าหวาน ทำให้มื้อนี้อร่อยขึ้นเยอะเลย

ในปัจจุบันมีเครื่องดื่มมากมายที่ผสมสารสกัดจากหญ้าหวาน โดยในวันนี้จะขอแนะนำเครื่องดื่ม เก๊กหล่อสูตรจับเลี้ยงผสมหญ้าหวาน เนื่องจากวัยรุ่นในปัจจุบันไม่ค่อยรู้จักว่าจับเลี้ยงคืออะไร มีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างไร วันนี้จะมาเล่าให้ฟังกันค่ะ โดยจับเลี้ยงแท้สูตรต้นตำรับ เป็นการนำสมุนไพรที่มีฤทธิ์เย็นเช่นเก๊กฮวยหล่อฮั่งก้วย ดอกเพกาใบไผ่หญ้าคาใบหม่อนดอกสายน้ำผึ้งชะเอมเทศ ฯลฯ มาต้มและเคี่ยวสามารถดื่มได้ทั้งร้อนทั้งเย็น

Stevia2

สรรพคุณของจับเลี้ยง คือ ช่วยบำรุงร่างกายและช่วยให้ผ่อนคลายจากภายใน แก้ร้อนใน ให้สดชื่น ดับกระหาย ด้วยเหตุนี้แพทย์จึงนิยมให้ดื่มน้ำจับเลี้ยงเป็นประจำเพื่อให้ร่างกายมีอุณหภูมิปกติ เก๊กหล่อสูตรจับเลี้ยงผสมหญ้าหวาน ใช้สมุนไพรแท้ ผ่านกรรมวิธีการผลิต โดยการต้มจริง เคี่ยวจริง  ไม่มีส่วนผสมของชาและคาเฟอีน หวานแต่ไม่อ้วน เพราะใช้หญ้าหวานให้พลังงานต่ำ เพียงแค่ 50 cal เหมาะกับคนที่ดูแลรูปร่างกลัวอ้วนหรือแม้กระทั่งคนกินอาหารคลีน

เก๊กหล่อ2

โดยหลังออกกำลังกายบางคนอาจจะติดดื่มน้ำหวานหรือน้ำอัดลมซึ่งไม่มีประโยชน์ใดๆกับร่างกายเลย แคลอรี่สูงอีกต่างหาก ซึ่งถ้าเปลี่ยนเป็นการดื่มเก๊กหล่อสูตรจับเลี้ยงผสมหญ้าหวานแทนก็จะช่วยให้รู้สึกสดชื่น ดับกระหายได้ดีเลย

ช่องทางการซื้อ  เซเว่น อีเลฟเว่น แมคโคร โลตัส และซุปเปอร์มาเก็ตชั้นนำทั่วประเทศ ในราคา 18 บาทเท่านั้นเอง

About Author

จากสาวอวบสู่สาวเฮลตี้สุขภาพดี ด้วยอาหารและการออกกำลังกายด้วยตัวเอง Health,Fitness and Lifestyle Blogger, Certified Personal Trainer American Council on Exercise (ACE)