Menu
BLOG / REVIEW

เวย์โปรตีนคืออะไร..กินแล้วทําให้ผอมจริงไหม ?

เวย์โปรตีนคืออะไร ?

โปรตีนที่อยู่ในรูปผงที่สกัดได้มาจากนมวัว โดยการนํานมวัวที่คัดแยกจากกระบวนการ ทําเนยแข็งมาสกัดเอาเฉพาะส่วนที่เป็นคาร์โบไฮเดรตและไขมันออก ให้เหลือเพียงส่วนที่ เป็นโปรตีนบริสุทธิ์และเข้มข้น จากนั้นนํามาผ่านกระบวนการในการทําให้แห้งเพื่อให้ โปรตีนเข้มข้นเหล่านั้นอยู่ในรูปผงพร้อมชงดื่ม เวย์โปรตีน โดยทั่วไปจะแบ่งออกเป็น 3 ประเภท ได้แก่ เวย์โปรตีนคอนเซนเทรด,เวย์โปรตีน ไอโซเลต ,ไฮโดรไลซ์

โดยเวย์โปรตีนคอนเซนเทรด Whey Protein Concentrate เป็นเวย์โปตีนชนิดที่มีขายมาก ที่สุดในท้องตลาด เวย์โปรตีนที่ได้ในขบวนการผลิตขั้นต้น มาผ่านการกรองหรือ กระบวนการ เพื่อแยกแลกโตสและไขมันที่มีผสมอยู่ออกไป ความเข้มข้นของเวย์โปรตีน ประมาณ กว่า 29-89% โดยน้ําหนัก มีลักษณะเป็นผงสีครีมอ่อนและมีกลิ่น รสตาม ธรรมชาติแบบนม

Whey Protein กับการลดน้ําหนัก

การทานเวย์โปรตีนเพียงอย่างเดียวโดยไม่ควบคุมอาหารและออกกําลังกายน้นไม่สามารถทําให้ผอมลงได้ แถมอาจจะยังทำให้อ้วนมากขึ้นอีกด้วยซ้ำถ้าพลังงานที่ได้รับต่อวันมากเกินไปที่ร่างกายต้องการ ดังนั้นการทานเวย์โปรตีนจึงเหมาะกับคนที่กำลังลดน้ำหนักแต่อยากหาโปรตีนที่ทานง่ายๆเพื่อช่วยให้ร่างกายได้รับโปรตีนเพียงพอต่อวันและเหมาะสำหรับคนที่ต้องการสร้างกล้ามเนื้อ ซึ่งช่วงลดน้ําหนักบางคนเลือกกินแต่ผักผลไม้ ทําให้ขาดอาหารจําพวกโปรตีนร่างกายจึงเผาผลาญกล้ามเนื้อมาใช้เป็นพลังงาน ส่งผลให้กล้ามเนื้อน้อยลง ผลร้ายที่ตามมาคือระบบการเผาผลาญต่ำและเกิดอาการโยโย่เอฟเฟค นั่นก็คือเมื่อกลับมากินเท่าเดิมแต่กลับอ้วนขึ้นกว่าเดิมนั่นเอง

DSC04761

วันนี้บุ๊คจะขอแนะนํา Whey Protein Ezy Complet (อีซี่ คอมเพลท) รสมะนาว จาก MEGA We care ที่บุ๊คเพิ่งได้ทดลองทานค่ะ

โดยส่วนประกอบของ Ezy Complet ใน 1 ช้อนตวง ( 23 กรัม ) มีดังนี้
-เวย์โปรตีนคอนเซนเทรต80%18.75g ให้โปรตีน15g
-แอลคาร์นิทีน 500 mg -ใยอาหาร อินนูลิน 1.8 g
-วิตามินและเกลือแร่รวม 0.5 g

mega-wecare

จุดเด่น Ezy Complet รสมะนาว
-โปรตีนย่อยได้ง่ายและดูดซึมไปใช้งานได้รวดเร็ว
-พกพาสะดวก ทานได้ง่าย รสชาติอร่อย คล้ายกับน้ําผลไม้ เปรี้ยวๆหวานๆ
-มีไขมันต่ำ โปรตีนสูง
-เป็นม้ืออาหารทดแทนที่ช่วยลดน้ําหนักได้โดยไม่ต้องอดอาหาร
-ผสมแอลคาร์นิทีนช่วยดึงไขมันที่สะสมมาเผาผลาญเป็นพลังงาน
-มีใยอาหารอินูลินช่วยลดความอยากอาหารและช่วยปรับสมดุลการทางานของลําไส้
-มีวิตามินและเกลือแร่ถึง 19 ชนิดช่วยเสริม ให้ร่างกายไม่ขาดวิตามินขณะลดน้ําหนัก
-ให้พลังงานเพียง 90 กิโลแคลอรี่ต่อการรับประทาน 1 ช้อนตวง

DSC05156

ควรทานตอนไหนดี ?

ตามปกติบุ๊คจะนํา Ezy Complet 1 ช้อนตวง ผสมน้ําเปล่าหรือน้ำผลไม้ดื่มตอนเช้าหลังตื่นนอนก่อนที่จะเริ่มออกกําลังกาย เพราะหลังจากตื่นนอนร่างกายขาดอาหารมาทั้งคืนจึงทานเวย์ โปรตีนซึ่งดูดซึมได้ไว เพื่อหยุดการสลายตัวของกล้ามเนื้อออกมาใช้เป็นพลังงาน และ Ezy Complet ตัวนี้มีส่วนผสมของ แอลคาร์นิทีน ที่จะช่วยให้ร่างกายเผาผลาญได้ดีขึ้น เมื่อกินควบคู่กับการออกกําลังกาย แต่บางวันก็ทานหลังการออกกําลังกายเพื่อช่วยใน การฟื้นฟูและสร้างกล้ามเนื้อด้วย แต่สําหรับคนที่ไม่ได้ใช้พลังงานเยอะและไม่ค่อยได้ออกกําลังกายก็สามารถทาน Ezy Complet กับ ผลไม้หรือขนมปังซัก 1 แผ่นในมื้อเย็น แทนอาหารมื้อหนักๆก็สามารถทําให้ลดน้ําหนักได้แล้ว

DSC05529-2

About Author

จากสาวอวบสู่สาวเฮลตี้สุขภาพดี ด้วยอาหารและการออกกำลังกายด้วยตัวเอง Health,Fitness and Lifestyle Blogger, Certified Personal Trainer American Council on Exercise (ACE)