Menu
knowledge / REVIEW

4 เหตุผล ที่ควรมี Smart Band พกไว้ติดตัว?

หนึ่งในคำถามที่บุ๊คถูกถามจากเพื่อน ๆ บ่อย ๆ เลย ก็คือว่า เจ้าตัว Smart Band หรือนาฬิกาข้อมืออัจฉริยะเนี่ย จำเป็นต้องมีไหม? ใช้ทำอะไรได้บ้าง? ซื้อมาแล้วจะคุ้มหรือเปล่า? ยี่ห้อไหนดี? ซึ่งวันนี้บุ๊คจะมารวบรวมข้อดีของการมี Smart Band จากประสบการณ์ส่วนตัว และคนรอบข้างมาแบ่งปันให้เพื่อน ๆ ได้อ่านกันค่ะ แถมมี Smart Band ยี่ห้อที่ราคาน่ารัก ใส่สบาย ฟังก์ชั่นครบครันจัดเต็ม มาแนะนำอีกด้วยค่ะ


ข้อดีของการมี Smart Band ข้อแรกเลย ก็คือ
1. ช่วยเตือนเมื่อมีความผิดปกติเกิดขึ้น
จุดเด่นของ Smart Band เลย ก็คือ สามารถตรวจวัดสุขภาพของเราได้ตลอดเวลา เช่น ตรวจวัดค่าออกซิเจนในเลือด อัตราการเต้นของหัวใจแบบเรียลไทม์ บางรุ่นสามารถสั่นเตือนแบบอัตโนมัติได้ด้วย เพื่อให้เรารับรู้ถึงความผิดปกติที่เกิดขึ้น เช่น อัตราการเต้นของหัวใจต่ำหรือสูงเกินไป เป็นต้น ซึ่งสามารถใส่ได้ทุกเพศทุกวัย ยิ่งคนที่มีโรคประจำตัว หรือผู้สูงอายุ ใส่ไว้ก็จะช่วยตรวจวัดสุขภาพของเราได้ มีบันทึกข้อมูลไว้ สามารถดูย้อนหลัง หรือนำข้อมูลไปให้แพทย์ เพื่อเช็คความผิดปกติที่เกิดขึ้นได้อีกด้วยค่ะ


2. เก็บสถิติการนอนหลับ
การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอเป็นสิ่งสำคัญมาก เพราะร่างกายจะได้ฟื้นฟูเซลล์และอวัยวะต่าง ๆ จากการบาดเจ็บและความเหนื่อยล้า จากประสบการณ์ของบุ๊คเอง พบว่า ยิ่งออกกำลังกายเยอะ ร่างกายยิ่งต้องการการนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอมากขึ้นด้วย ไม่เช่นนั้นอาจเกิดปัญหาสุขภาพตามมาได้ค่ะ ซึ่งเจ้าตัว Smart Band เป็นตัวช่วยที่ดี ที่จะช่วยประเมินคุณภาพการนอนหลับของเราได้ค่ะ ดูค่าความอิ่มตัวของออกซิเจน และอัตราการหายใจอย่างละเอียดขณะนอนหลับ และบันทึกข้อมูลไว้ เพื่อให้เราทราบและสร้างนิสัยการนอนหลับที่ดีขึ้นได้ค่ะ


3. ทำให้การออกกำลังกายมีประสิทธิภาพมากขึ้น และไม่น่าเบื่อ
เวลาที่เราออกกำลังกาย เจ้าตัว Smart Band เรียกได้ว่าเป็นเพื่อนคู่ใจเลยล่ะ เพราะในขณะที่เราออกกำลังกายนั้น Smart Band จะทำการวัดอัตราการเต้นของหัวใจ ระยะเวลาในการทำกิจกรรม และแคลอรีที่เผาผลาญได้ในแต่ละครั้ง เพื่อดูว่าการออกกำลังกายของเรามีประสิทธิภาพมากน้อยแค่ไหน ช่วยให้เราออกแบบโปรแกรมการออกกำลังกายให้มีความเข้มข้น และเหมาะสมกับตัวเองได้อีกด้วยค่ะ อีกทั้ง ยังสามารถดูความคืบหน้า และบันทึกพัฒนาการในการออกกำลังกายของเราได้ด้วย ช่วยให้มีแรงจูงใจที่จะออกกำลังกายมากขึ้น เสมือนมีเทรนเนอร์ส่วนตัวเลยล่ะค่ะ


4. ใส่ติดตัวไปได้ทุกที่ ทำให้ไม่พลาดการติดต่อ
Smart Band สามารถใส่ติดตัวไปได้ทุกที่ ทุกเวลา และยังสามารถเชื่อมต่อกับ Smart Phone ของเราได้อีกด้วยค่ะ ซึ่งในขณะที่เราออกกำลังกาย หรือทำกิจกรรมต่าง ๆ ที่ไม่สะดวกรับหรือเช็คโทรศัพท์ ก็สามารถใช้ Smart Band รับสายเรียกเข้า เปิดเพลง หรือดูข้อความแจ้งเตือนต่าง ๆ ได้ ทำให้ไม่พลาดการติดต่อข่าวสารที่สำคัญค่ะ


อ่านมาถึงตรงนี้แล้ว ก็คงอยากได้ Smart Band สักเครื่องกันแล้วใช่ไหมล่ะคะ ซึ่งตัวเลือกหนึ่งที่บุ๊คมองว่า เป็นตัวช่วยตรวจวัดสุขภาพของเราได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น มีฟังก์ชั่นการใช้งานครบครัน และราคาน่ารักด้วย นั่นคือ OPPO Band ตัวนี้เลยค่ะ


โดยฟังก์ชั่นเด็ดของตัวนี้เลย ก็คือ สามารถตรวจวัด SpO2 แบบต่อเนื่องได้ถึง 28,800 ครั้งใน 8 ชั่วโมง ซึ่ง SpO2 คือ ความอิ่มตัวของออกซิเจนในเลือด พูดง่าย ๆ เลยก็คือ ค่าที่ตรวจดูได้ว่าร่างกายนำออกซิเจนในกระแสเลือด ไปใช้ได้อย่างเพียงพอต่อความต้องการหรือไม่ ยิ่งสูงแปลว่าประสิทธิภาพการทำงานของปอดอยู่ในระดับดี ซึ่งตัวเซ็นเซอร์จะรับข้อมูลโดยการส่องแสงไฟไปที่เส้นเลือดบนข้อมือของเรา และรวบรวมข้อมูลสะท้อนกลับมายังเซ็นเซอร์ พร้อมบันทึกผลไว้


นอกจากนั้น ยังสามารถตรวจวัดคุณภาพการนอนหลับของเราได้ทั้งหมด 8 ชั่วโมง ช่วยวัดความอิ่มตัวของออกซิเจน และอัตราการหายใจอย่างละเอียดขณะนอนหลับ ช่วยบันทึกและวิเคราะห์ Sleep Length และ Sleep Stage เพื่อให้เราเข้าใจคุณภาพการนอนหลับของตนเองได้ดีขึ้น และพัฒนาพฤติกรรมการนอนหลับที่ดีต่อสุขภาพมากยิ่งขึ้นด้วยค่ะ


ส่วนระยะการใช้งาน บอกเลยว่าอึดทนมาก แบตเตอรี่ 100 mAh สามารถชาร์จเต็มได้ภายใน 1.5 ชั่วโมง โดยระยะการใช้งานแบตเตอรี่ยาวนานถึง 12 วัน ให้เราใช้งานได้แบบไม่ต้องกังวล คอยชาร์จแบตบ่อย ๆ ให้วุ่นวายเลยค่ะ


ส่วนดีไซน์ก็สวย มี 2 สีให้เลือก คือ สี Black กับสี Lavender หน้าจอสี AMOLED full-color display ขนาด 1.1 นิ้ว ที่มีขอบเขตสีกว้าง 100% DCI-P3 ทำขึ้นด้วยกระจกป้องกันรอยขีดข่วนผิวโค้ง 2.5D แถมเปลี่ยนรูปแบบหน้าปัดนาฬิกาสลับไปมาได้กว่า 40 แบบตามสไตล์เราได้เลย


แถมยังมีฟีเจอร์เด็ด ๆ เช่น ตรวจวัดอัตราการเต้นของหัวใจของเราได้ตลอดเวลาแบบเรียลไทม์ โดยหากอัตราการเต้นของหัวใจต่ำหรือสูงเกินไป นาฬิกาจะสั่นเตือน เพื่อแจ้งให้เรารับรู้ถึงความผิดปกติที่เกิดขึ้น รวมทั้ง ฟีเจอร์นี้ยังสามารถวัดอัตราการเต้นของหัวใจในระหว่างการออกกำลังกายได้ด้วย เพื่อช่วยป้องกันการออกกำลังกายที่ไม่เหมาะสม หรือเป็นอันตรายได้ค่ะ ซึ่งสามารถเลือกโหมดออกกาลังกายได้ถึง 12 โหมด แถมมีโหมดเผาผลาญไขมันพิเศษเฉพาะ OPPO Band เท่านั้น ที่สามารถตรวจสอบและประเมินประสิทธิภาพการเผาผลาญไขมัน ให้ออกกำลังกายได้มีคุณภาพดีไม่ใช่แค่หนักอย่างเดียวค่ะ และยังสามารถกันน้ำได้ในระดับความลึก 50 เมตรด้วย อีกทั้ง ยังเชื่อมต่อกับ Smart Phone ได้ เพื่อให้สะดวกสบายในการใช้งาน ใส่ลุยทำกิจกรรมได้สนุก ต่อเนื่อง ไร้กังวลเลยค่ะ


ฟังก์ชั่นครบถ้วนจัดเต็มขนาดนี้ ราคาเพียงแค่ 1,199 บาท ใครกำลังมองหา Smart Band ที่ตอบโจทย์แบบครบ ๆ OPPO Band เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจมากค่ะ

About Author

จากสาวอวบสู่สาวเฮลตี้สุขภาพดี ด้วยอาหารและการออกกำลังกายด้วยตัวเอง Health,Fitness and Lifestyle Blogger, Certified Personal Trainer American Council on Exercise (ACE)