Menu
BLOG / inspiration

ประสบการณ์ลดน้ำหนักของบัณทิตสาวป.โท 25 กิโล ภายใน 7 เดือน !!

วันนี้บุ๊คเอาแรงบันดาลใจและเทคนิคในการลดหุ่นมากฝากอีกแล้วค่ะ ซึ่งวันนี้เราจะมาสัมภาษณ์พี่พลอย บัณฑิตสาวปริญญาโทจากรั้วเกษตรศาสตร์คนเก่ง  ถึงแม้เธอทั้งทำงานไปด้วยและเรียนไปด้วย แต่ก็ไม่ใช่อุปสรรคในการลดหุ่นเลย

บุ๊คกี้ : แรงบันดาลใจในการลดหุ่นของพี่พลอยคืออะไรคะ ?

พี่พลอย : ปกติแล้วพลอยเป็นคนชอบทานอาหารจำพวกบุฟเฟ่ต์ค่ะ ถึงไหนถึงกัน ไม่ก็ข้าวมันไก่ ของทอด ข้าวขาหมูหนังเยอะๆ แทบทุกวันค่ะ จนมาถึงวันหนึ่งพลอยรู้สึกอึดอัดตัว หายใจหอบขึ้น เดินนิดหน่อยก็เหนื่อย เสื้อผ้าหาใส่ยากขึ้นเรื่อยๆ เจอเพื่อนสมัยเรียนป.ตรี ก็ทักว่าพี่อ้วนขึ้นนะ ไปทำอะไรมา ตอนนั้นพลอยหนัก 78kg พลอยก็เลยกลับมาปฏิวัติตัวเองเริ่มหาวิธีลดน้ำหนักในเว็ปพันทิปที่มีคนมาเเชร์ ซึ่งเป็นกำลังใจอย่างดีเลยค่ะในการลดน้ำหนัก พลอยจึงบอกตัวเองว่าเค้าทำได้เราก็ต้องทำได้สิ !! 2.วิธีการลดน้ำหนัก : การลดน้ำหนักของพลอยมี 2 ครั้งค่ะ จาก78kgมาถึง65kg แล้วก็หยุดออกไป 3เดือน แล้วจาก 66kg มา 53kg ค่ะ

beforeafter2

บุ๊คกี้ : ลดได้ตั้ง 25 kg พี่พลอยมีวิธีการอย่างไรบ้างเอ่ย ?

พี่พลอย : การลดน้ำหนักของพลอยจะทั้งหมดสองช่วงด้วยกัน

การลดน้ำหนักครั้งแรก : พลอยเริ่มจากการวิ่งบนลู่วิ่งความเร็ว 4.8 slope 0 ตอนนั้น 10 นาที ถือว่าเหนื่อยมากเลยค่ะ วิ่งได้แค่10 นาที 2-3 วัน พัฒนาได้แค่ 15 นาทีก็เริ่มไม่ไหว ท้อค่ะ เลยลองหันมาเปลี่ยนเป็นการว่ายน้ำ มันทำให้พลอยอยู่กับมันได้มากขึ้น (สระยาว50เมตร) ว่ายไปกลับได้ 5 รอบ พลอยทำแบบนี้ทุกวัน ไม่มีวันหยุด จากนั้นพี่ก็สามารถวิ่งได้มากขึ้น slope 3 ความเร็วเพิ่มขึ้นอยู่ในช่วง 6-10 สลับไปมา ประมาณ 40-60 นาที ต่อด้วยปั่นจักรยาน 30-40 นาที อาทิตย์นึงสลับกันไปมา วิ่ง ว่ายน้ำ ปั่นจักรยาน โดยเวลารวมการออกกำลังกายจะอยู่ที่ประมาณ 2 ชั่วโมงต่อวันค่ะ ใช้เวลาประมาน 3 เดือน จนน้ำหนักลงมาถึง 65 kg มันก็เริ่มไม่ลงแล้วค่ะ ส่วนเรื่องอาหารพี่ทาน 3 มื้อปกติค่ะ ยังไม่ได้ควบคุมอาหารอะไร แต่พยายามเลือกทานพวกสุกี้

พอน้ำหนักพี่ลงมาที่ 65-66 kg น้ำหนักเริ่มลงยากแล้ว พลอยก็คิดว่าไม่ลงแล้วเเหละ น้ำหนักพี่ก็คงที่มาเรื่อยๆ 65-66 kg ประมาณ 3 เดือนค่ะ 3 เดือนนี้พลอยออกกำลังกายบ้างไม่ออกบ้างค่ะ ไม่ได้ออกหนักเหมือนเเต่ก่อน

การลดน้ำหนักครั้งที่สอง : มีรุ่นพี่ที่พี่รู้จักเเนะนำว่าพลอยยังสามารถลดได้อีก พลอยก็เถียงเขานะ ว่าพลอยลดไม่ได้เเล้ว พลอยกระดูกใหญ่ มันเป็นกรรมพันธุ์ แต่พี่เค้าก็บอกลดได้อีก พลอยก็เลยอ่ะ ลองดู จึงเริ่มออกกำลังอีกครั้ง แต่ออกกำลังกายครั้งนี้พี่เพิ่มเวทด้วย เพราะรู้สึกว่าตอนนี้เนื้อมันเหลวๆ ไม่เเน่น แล้วก็ควบคุมอาหารนับแคลอรี่ไม่ให้เกิน 1,700 ต่อวัน ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ดูสัดส่วนของโปรตีน คาร์บ แต่พยายามหลีกเลี่ยงไขมัน โดยปกติจะทำทานเองค่ะ ส่วนมากจะเป็นเมนู เป็นพวกสุกี้ ต้มยำอกไก่ อกไก่ย่าง ปลานิ่ง ทำทานเองหน้าตาก็ไม่สวยเท่าไหร่พลอยเลยไม่ค่อยถ่ายรูป T^T แต่ถ้าออกไปทานข้างนอกจะเป็นพวกก๋วยเตี๋ยว เกาเหลาไม่ใส่กระเทียมเจียวประมาณนี้คะ
พลอยก็พยายามดื่มน้ำมากๆ ยอมเข้าห้องน้ำบ่อยขึ้น แต่ยอมรับนะคะ บางวันก็หลุดกินเยอะเกินไป แต่ก็พยายามกลับมาเริ่มใหม่ทุกครั้งค่ะ โดยช่วงที่ลดน้ำหนักพลอยก็ต้องเรียนและะทำงานไปด้วยดังนั้นก็จะออกกำลังกายช่วงเช้าก่อนไปเรียน หรือตอนเย็นหลังเลิกเรียน ตอนนี้พลอยคาดิโออยู่ประมาณ 40-60 นาทีเหมือนเดิม แต่พยายามเพิ่มเวทมากขึ้น เป็น 4 เซท เซทละ 30 ครั้งค่ะ โดยเน้นช่วงขาเป็นพิเศษเพราะ ต้นขาพี่ใหญ่ ไม่กระชับเลย ตอนนี้กำลังพยายามทำอยู่ค่ะ น้ำหนักตอนนี้ลงมาอยู่ที่ 53 kg ค่ะ

12768078_1571120496539549_1612207034_o

beforeafter

หุ่นดี

บุ๊คกี้ : อยากฝากอะไรให้ผู้ที่กำลังลดน้ำหนักอยู่

พี่พลอย : สุดท้ายนี้พลอยขอให้ทุกคนที่กำลังตั้งใจลดน้ำหนักลดน้ำหนักได้อย่างที่ตั้งใจนะคะ อย่าเพิ่งท้อ เพื่อสุขภาพที่แข็งแรงคะ ความพยายามที่เราทำไปมันจะส่งผลกับตัวเราในทางที่ดีขึ้นแน่นอนค่ะ ^^

12767524_1571120516539547_683723187_n

จบไปแล้วกับบทสัมภาษณ์ของพี่พลอยทำให้เห็นว่าถ้าเราตั้งใจจริงยังไงสิ่งที่หวังก็ต้องสำเร็จแน่นอน เพื่อนๆอ่านเเล้วเป็นยังไงบ้างคะ มีกำลังใจขึ้นมาแล้วใช่ไหม

สุดท้ายก็เข้ามาติดตามเรื่องราวการลดน้ำหนัก เมนูสุขภาพ และการออกกำลังกายของบุ๊คและเพื่อนๆคนอื่นๆได้ที่
รวมไปถึงเข้ามาแชร์ไอเดียและสอบถามเรื่องการลดน้ำหนักได้ที่ในกรุ๊ปนี้เลย www.facebook.com/groups/908595639224147 รับรองได้ความรู้และกำลังใจเพียบ
About Author

จากสาวอวบสู่สาวเฮลตี้สุขภาพดี ด้วยอาหารและการออกกำลังกายด้วยตัวเอง Health,Fitness and Lifestyle Blogger, Certified Personal Trainer American Council on Exercise (ACE)