Menu
REVIEW

4 วิธีช่วยให้ขับถ่ายคล่อง พุงยุบ หน้าท้องราบ

1. ดื่มนํ้าวันละ 8 แก้วขึ้นไป
การดื่มนํ้าให้พอเพียงพอจะทําให้ระบบในร่างกายทํางานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยให้ไฟเบอร์ชนิดที่ละลายนํ้าได้นั้นทํางานได้เต็มที่

นําพาของเสียออกได้ง่ายดาย ทั้งทางอุจาระ ปัสสาวะ รูขุมขน ซึ่งถ้าหากดื่มนํ้าน้อยเกินไปก็จะทําให้ร่างกายต้องนํานํ้าไปใช้ในส่วนอื่นจนทําให้ขับถ่ายได้ยาก เกิดเป็นอาการท้องผูก แต่ทั้งนี้นํ้าที่ดื่มควรเป็นนํ้าเปล่าบริสุทธิ์ไม่ใช่นํ้าชา กาแฟ หรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เพราะเครื่องดื่มเหล่านี้มีสารที่ทําให้ลําไส้บีบตัวน้อยลง แต่จะไปกระตุ้นให้ปัสสาวะบ่อยทําให้ร่างกายสูญเสียนํ้า ส่งผลให้อาการท้องผูกตามมา แถมยังให้พลังงานสูง ทําให้อ้วนได้อีกฉะนั้นดื่มนํ้าเปล่านั้นดีที่สุดจ้า

2. ลดความเครียด
ความเครียดจะทําให้ระบบทุกส่วนในร่างกายแปรปรวนไม่เว้นแม้แต่ระบบขับถ่าย เพราะเมื่อเกิดความเครียด จะทำให้เบื่ออาหาร ลําไส้จะหยุดบีบตัวชั่วคราวพร้อมกับถ่ายไม่ออก ดังนั้นเวลาเกิดความเครียดต้องรู้ตัวเอง และกําจัดมันให้ได้เร็วที่สุด อาจจะใช้วิธีนั่งสมาธิไปเที่ยวพักผ่อน หรือหากิจกรรมสนุกๆทําก็ช่วยได้เยอะเลยนะ

3. ออกกําลังกายสม่ำเสมอ
การออกกําลังกายนอกจากจะช่วยให้ระบบเผาผลาญทํางานดีขึ้นแล้ว ก็ยังช่วยกระตุ้นระบบขับถ่ายให้ทํางานได้ดีขึ้นอีกด้วย เพราะการเคลื่อนไหวที่มีการยืดหดลําตัวและบิดลําตัวอย่างต่อเนื่อง จะทําให้กล้ามเนื้อลําไส้บีบตัวและเกิดการขับถ่ายของเสียออกมา ดังนั้นคนที่นั่งหรือนอนทั้งวัน จึงมีโอกาสที่จะท้องผูกมากกว่าคนที่ออกกําลังกาย ซึ่งวันนี้บุ๊คก็มีท่าบริหารร่างกายง่ายๆที่ช่วยคลายท้องผูกมาให้ดูกันค่ะ

ลองฝึกบริหารร่างกายตามนี้นอกจากจะช่วยแก้เรื่องท้องผูกยังทําให้หุ่นเฟิร์มขึ้นด้วยนะ
– ท่าที่ 1 ให้นอนหงายกับพื้น ดึงเข่าสองข้างชิดหน้าอก ยกหัว ค้างไว้ 5 วินาทีแล้วลดตัวลง

– ท่าที่ 2 มือทั้งสองกางออกข้างลําตัว แล้วค่อย ๆ ยกขาขึ้นเข่าชิดอก แล้วค่อยๆวางขาทั้งสอง
ลงด้านข้างทางขวา นับ 1-5 ยกขึ้นตั้งฉาก แล้วสลับทําอีกข้าง จากนั้นค่อย ๆ วางขาทั้งสองลง
บนพื้น ผ่อนคลายสักครู่ แล้วทําซํ้า 3-5 ครั้ง

4. กินไฟเบอร์ให้เพียงพอ
การทานอาหารที่มีไฟเบอร์หรือมีกากใยสูง เช่น ผัก ผลไม้ข้าวที่ไม่ได้ผ่านกระบวนการขัดสีจะช่วยในเรื่องของการขับถ่าย ทําให้ขับถ่ายสะดวก อุจจาระนิ่มลง ถ่ายคล่องไม่เจ็บแสบ ง่ายต่อการลําเลียงภายในลําไส้ลดความเสียงมะเร็งลําไส้อีกด้วย

แต่สําหรับคนที่ไม่ชอบกินผักผลไม้สมัยนี้ก็มีเครื่องดื่มที่อุดมไปด้วยไฟเบอร์ให้เลือกมากมาย โดยเครื่องดื่มที่บุ๊คดื่มประจําก็จะเป็น บาลานซ์นํ้าจมูกข้าว เป็นเครื่องดื่มธัญพืชล้วน ที่ทํามาจากจมูกข้าวกล้องหอมมะลิจมูกข้าวสาลีและผสมข้าวโอ๊ตด้วย เรียกได้ว่าเป็นการรวมเอา 3 สุดยอดธัญญาหารที่มีวิตามิน แร่ธาตุและไยอาหารสูงมารวมไว้ด้วยกัน ส่วนเรื่องรสชาติมีให้เลือก 4 รส
(รสดั้งเดิม,รสดาร์กช็อกโกแลต,รสนํ้าตาลน้อย,รสงาดํา) เลือกได้ตามความชอบ จึงทําให้ดื่มง่ายอยู่ท้องแถมมีพรีไบโอติกสูง ซึ่งช่วยให้ขับถ่ายดีขึ้นด้วย ใครที่ท้องผูกควรรู้จัก“พรีไบโอติก” ไว้เลยค่ะ  เพราะเจ้าพรีไบโอติก คืออาหารของจุลินทรีย์ดีที่เรียกว่า “โพรไบโอติก” ที่อยู่ในสําไส้ใหญ่ เมื่อโพรไบโอติกมันได้ทานพรีไบโอติกเข้าไป ก็จะผลิตกรดออกมา ช่วยกระตุ้นการบีบตัวของลําไส้และเพิ่มความชื้นของอุจจาระ และทําให้ลําไส้ดูดซึมสารอาหารที่มีประโยชน์ได้ดีขึ้น มีโพรไบโอติกอย่างเดียวไม่ได้ต้องมีพรีไบโอติกด้วย ถึงจะช่วยสร้างสมดุลในลําไส้ช่วยให้การขับถ่ายเป็นปกติการขับถ่ายดีนอกจากจะส่งผลให้สุขภาพดีหุ่นดีขึ้นแล้ว ยังทําให้ผิวพรรณ เปล่งปลั่งสดใสอีกด้วยแหละ

ส่วนถ้าเพื่อนๆคนไหนรู้ข้อมูลเพิ่มเติมก็เข้าไปที่ 4Care Balance ตามลิงก์นี้เลย
https://www.facebook.com/4CARE/videos/1477072445698206 และยังสามารถ
รวมกิจกรรมเพื่อทดลองสินค้าฟรีๆได้ที่ http://www.4care.co.th/lets-balance-bk


About Author

จากสาวอวบสู่สาวเฮลตี้สุขภาพดี ด้วยอาหารและการออกกำลังกายด้วยตัวเอง Health,Fitness and Lifestyle Blogger, Certified Personal Trainer American Council on Exercise (ACE)