Menu
REVIEW

สร้างเป้าหมาย ให้การออกกำลังกายสนุกขึ้น

ในการออกกำลังกายแต่ละคนล้วนมีเป้าหมายที่แตกต่างกันออกไป โดยคนส่วนมากมักจะกำหนดเป็นเป้าหมายระยะยาว เช่น ต้องการลดน้ำหนัก ต้องการสุขภาพดี หรือ

ต้องการพัฒนาด้านการกีฬา แต่การกำหนดเป้าหมายแบบนี้ต้องใช้ระยะเวลานานจึงจะเห็นผล ซึ่งถ้าเราเปลี่ยนมากำหนดเป็นเป้าหมายระยะที่สั้นลง เช่น กำหนดเป้าหมายการออกกำลังกายของเราในแต่ละวัน ก็จะทำให้เรามีแรงใจในออกกำลังกาย และเพิ่มโอกาสสำเร็จได้มากขึ้นอีกด้วย

วันนี้บุ๊คจะพามาดูเป้าหมายการออกกำลังกายใน 1 วันของบุ๊ค โดยมี Gear Fit2 เป็นตัวช่วยในการวัดค่าต่างๆให้ตรงตามเป้ายหมายที่ต้องการ โดยการออกกำลังกายวันนี้จะเป็นการวิ่งที่สวนสาธารณะ ดังนั้นบุ๊คขอเพิ่มตัวช่วยให้การวิ่งสนุกขึ้นด้วยการฟังเพลงและวิ่งไปด้วยแบบชิลล์ๆ ขอแอบบอกประสบการณ์ตรงเลยว่า บุ๊คเข็ดกับการพกโทรศัพท์ตอนวิ่งแล้ว เพราะเป็นคนเหงื่อเยอะ พอวิ่งนานๆแล้วเสื้อผ้าและโทรศัพท์เปียกหมดเลย ทำให้เครื่องรวน เกือบพังเลยแหนะ แต่ตอนนี้สามารถย้ายเพลงโปรดลงมาเก็บในตัวบน Gear Fit2 ได้เลย แค่นี้ก็ฟังเพลงไปวิ่งไปแบบไม่ต้องง้อโทรศัพท์แล้ว
2
สำหรับเป้าหมายวันนี้คือการวิ่งแบบ Interval training คือการวิ่งหนักสลับเบา โดยจากการวิจัยจากหลายแหล่งระบุว่าการวิ่งลักษณะนี้จะช่วยทั้งในเรื่องพัฒนาการวิ่งและลดไขมันได้ดี (ใช้เวลาน้อย แต่เผาผลาญได้เยอะ) โดยโปรแกรมที่ใช้คืออัตราส่วน 1:3 คือวิ่งแบบหนัก 1 นาที วิ่งให้อยู่ในโซน 4 หรือ 5 ถ้าเทียบความรู้สึกคือ ตอนวิ่งสามารถพูดได้เป็นคำสั้นๆหรือพูดไม่ได้เลย (ประมาณ 80-90% ของ maximum heart rate) สลับกับวิ่งแบบเบา 3 นาที วิ่งให้อยู่ในโซน 1 หรือ 2 ตอนวิ่งสามารถพูดได้เป็นประโยค (ประมาณ 60-70% ของ maximum heart rate) โดยวิ่งสลับกันไปเรื่อยๆแบบนี้จนครบ 30 นาที
27begin_dsc00243_1
โดยก่อนที่จะเริ่มวิ่งนั้นต้องมีการวอร์มอัพด้วยการเดินเร็ว 10 นาที เพื่อเพิ่มอุณหภูมิและเตรียมร่างกายให้พร้อมก่อน เลือกโหมดการเดิน ตั้งเป้าหมายระยะ เวลาไว้ที่ 10 นาที เมื่อพอครบกำหนดก็จะสั่นแจ้งเตือน
27begin_dsc00167_1
walkdisplay
หลังจากวอร์มอัพเสร็จก็เปลี่ยนโหมดเป็นการวิ่ง ซึ่งมี Gps แสดงระยะทาง,เวลา,ความเร็วเฉลี่ย,พลังงานที่ใช้ไป,อัตราการเต้นของหัวใจเช่นเดียวกับโหมดของการเดิน
rundisplay
โดย Gear Fit2 จะมีเซ็นเซอร์คอยวัดอัตราการเต้นของหัวใจเป็นแบบ Real Time ทำให้เราสามารถรู้ได้เลยว่าตอนนี้เรากำลังออกกำลังกายอยู่ในช่วงโซนไหน หรือการเต้นของหัวใจของเราสูงจนเป็นอันตรายหรือเปล่า
heartdisplay
หลังจากวิ่งเสร็จก็ควรวิ่งต่อช้าๆอย่างน้อยสัก 10 นาทีเพื่อคูลดาวน์ แล้วต่อด้วยการยืดเส้นแบบ Static Stretching คือการยืดค้าง ท่าละอย่างน้อย 30 วินาที
cooldown
โดย Gps เป็นตัวช่วยสำคัญที่ทำให้เราทราบประสิทธิภาพในการวิ่งของเรา ทั้งเรื่องระยะทาง เวลา ความเร็วเฉลี่ย และพลังงานที่ใช้ไป โดยจะสามารถนำมาอ้างอิงให้สอดคล้องกับอาหารที่เราต้องกินเพื่อการลดน้ำหนักได้
gpsdisplay
การฝึกแบบนี้ บุ๊คจะฝึกสองวันครั้งเพราะการออกกำลังกายแบบนี้ค่อนข้างหนัก ซึ่งสำหรับวันอื่นๆก็ออกกำลังกายอย่างอื่นหลากหลายรูปแบบ เช่น การปั่นจักรยาน เวทเทรนนิ่งหรือว่ายน้ำ เพื่อให้กล้ามเนื้อส่วนต่างๆ ได้ใช้งานและไม่เกิดความจำเจ
1
โดยหลังจากการออกกำลังกายรูปแบบต่างๆเสร็จ Fit2 ก็จะมีการบันทึกประวัติการออกกำลังกายของเราไว้ ซึ่งเราสามารถดูความพัฒนาในแต่ละวันหรือจะแชร์อวดเพื่อนๆในเฟสบุ๊คด้วยก็ได้
sharedisplay
โดยในวันนี้จะเห็นสถิติการวิ่งของบุ๊คใน 30 นาที อยู่ที่ 5 km อัตราการเต้นหัวใจช่วงต่ำสุดอยู่ที่60 mbp สูงสุดอยู่ที่ 170 mbp เผาผลาญพลังงานจากกการวิ่งไปทั้งหมด 240 แคลอรี่ วันนี้ก็ถือว่าทำสำเสร็จตามเป้าหมายที่ต้องการแล้ว
27begin_dsc00156_1-2
ถ้าเพื่อนๆคนไหนสนใจ Gear Fit2 เหมือนบุ๊ค ลองเข้าไปดูรายละเอียดได้ ที่ link นี้เลยค่ะ http://bit.ly/2d71hTk