Menu
BLOG

How to success diet : ไดเอทยังไงไม่ให้สติหลุด ตบะแตก

 

สวัสดีเพื่อนๆพี่น้องทุกคน วันนี้บุ๊คจะมาว่าด้วยเรื่องที่เป็นปัญหาหนักอกหนักใจของผู้ที่ต้องการลดน้ำหนักหลายๆคน ก็คือ ลดน้ำหนัก ควบคุมอาหาร กินคลีนไปนานๆแล้วหลุด ตบะแตกทำไงดี

จะยกตัวอย่างคำถามจากเพื่อนๆที่ถามในเพจมา เช่น
“กินคลีนมาทุกวันเป็นเดือนแล้วแต่วันนี้เผลอไปกินเค้กจะอ้วนไหม “
“กินคลีนได้อาทิตย์นึงแล้วแต่ตอนนี้หลุด กินแหลก จนน้ำหนักขึ้นแล้วจ้า”


วันนี้บุ๊คจะมาบอกเคล็ดลับง่ายๆที่ทำให้การไดเอทดำเนินไปด้วยดี ถึงจุดมุ่งหมายอย่างราบรื่นกันค่ะ

 

ทริคง่ายๆของการไดเอทแบบไม่ให้หลุดมีแค่ 4 ข้อนี้เอง

 

1.พยายามกินให้เป็นธรรมชาติของเราที่สุด

 

หลายคนอาจจะงง ธรรมชาติยังไง ธรรมชาติของฉันคือกินเยอะนะ และต้องของทอดๆมันๆด้วย แล้วจะผอมได้ไง ใช่ค่ะกินแบบนั้นไม่มีทางผอมแน่ แต่ที่บุ๊คหมายถึงคือ อย่าไปฝืนความชอบ ความต้องการของเราจนเกินไป เพราะมันจะทำให้เครียดและไม่มีความสุขกับการไอเดทเลย เรายังกินของโปรดได้ เพียงแต่ควรจำกัดปริมาณการกิน เช่น อาจจะกำหนดว่าอาทิตย์นี้ ฉันกินไก่ทอดของโปรดได้ 2 ชิ้นเท่านั้นนะ แต่ถ้าอดใจไม่ไหวกินเกินกำหนด ก็ออกกำลังกายเพิ่มซะ
การที่ให้ตัวเองได้กินของโปรดได้อยู่นั้นอาจทำให้น้ำหนักลดลงช้าลงในระยะสั้น แต่ในระยะยาวมันทำให้เราไม่เครียดจนเกิดอาการตบะแตกและป้องกันปัญหาโยโย่เอฟเฟคได้ด้วยนะ
ไก่ทอด

 

2.ไม่ต้องคลีนทุกมื้อก็ได้

 

บางคนเคร่งมากๆ ต้องกินแต่อาหารคลีนๆ ปรุงน้อยๆทุกมื้อ และทุกวัน ถ้าเป็นคนที่กินอะไรก็ได้ง่ายๆ ไม่เน้นรสชาติความอร่อยเท่าไหร่ก็คงทำแบบนี้ได้
แต่สำหรับคนที่ชอบกินรสชาติจัด เผ็ดๆ เปรี้ยวๆ เค็มๆ หวานๆ มันๆมันคงจะเป็นเรื่องยากซักหน่อย

 

โดยยกตัวอย่างง่ายๆเลยคือตัวบุ๊คเอง บุ๊คเคยลองกินคลีนทุกมื้อติดต่อกันเป็นอาทิตย์แล้ว สุดท้ายก็หลุดกลายเป็นกินทุกอย่างที่อยากกิน บุ๊คเลยคิดว่าสำหรับคนที่ชอบกินของอร่อยๆแบบบุ๊คควรจะใช่วิธีทางสายกลาง คือ คลีนบ้างไม่คลีนบ้าง สำหรับบุ๊คมันได้ผลมากกว่าคลีนเพียวๆเยอะเลย

 

เช่น วันนี้ตอนเช้ากินอาหารคลีน กลางวันอาจจะจัดส้มตำ ไก่ย่างของโปรดไป ส่วนเย็นก็อาหารคลีนอีกรอบ แค่นี้ก็สุขทั้งใจสบายทั้งกายแล้ว
food222

 

3.ลองทำอาหารเองบ้าง

 

บางครั้งการไปกินอาหารตามร้านเราก็ไม่รู้เลยว่าที่ร้านเค้าใส่อะไรมาบ้าง แต่ถ้าเราทำเองก็จะทำให้เราสามารถ เพิ่มสิ่งที่ดีมีประโยชน์หรือลดส่วนประกอบบางอย่างที่ไม่จำเป็น เช่น ลดน้ำตาล ลดน้ำมัน ลดเครื่องปรุง ทีนี้แหละจะได้กินของโปรดแบบแคลอรี่ต่ำกว่าปกติด้วย
แค่ลดวัตถุดิบบางอย่าง เช่น น้ำมัน แป้ง ก็ได้กินของอร่อยที่ไขมันน้อยลงแล้ว

 

4.อย่าใจร้อน

 

อย่าคอยแต่นับวันเวลา เมื่อไหร่จะผอม เมื่อไหร่จะหุ่นดี  บางคนทำมาแค่ 4-5 วัน พอไม่เห็นผลก็ล้มเลิกซะแล้ว อยากให้คิดซะว่าไขมันใช้เวลาสะสมในร่างกายเรามาตั้งหลายปีกว่าจะอ้วนขนาดนี้ จะให้หายไปภายในอาทิตย์เดียวได้อย่างไรกันเล่า  ค่อยๆทำไปเรื่อยๆ ใจเย็นๆ มีความอดทนหน่อย

 

จำไว้ทุกอย่างต้องใช้เวลานะ การลดน้ำหนักก็เช่นกัน !!!
bf2
About Author

จากสาวอวบสู่สาวเฮลตี้สุขภาพดี ด้วยอาหารและการออกกำลังกายด้วยตัวเอง Health,Fitness and Lifestyle Blogger, Certified Personal Trainer American Council on Exercise (ACE)