Menu
BEAUTY / BLOG

เคล็ดลับออกกำลังกายกลางแจ้ง เหงื่อจะท่วมแค่ไหนก็ไม่กลัวผิวเสีย

ในปัจจุบันนี้แดดของประเทศไทยเเรงมากกก จนทำให้ไม่อยากจะออกไปทำกิจกรรมนอกบ้านกันเลย ยิ่งถ้าเป็นการออกกำลังกายกลางแจ้งด้วยแล้วสาวๆหลายคนขอบายอย่างแน่นอน เพราะกลัวผิวเสีย กลัวผิวคล้ำ ไม่สดใส

ตัวบุ๊คเองก็มีปัญหาแบบนั้นค่ะเนื่องจากตัวบุ๊คเองก็ต้องไปออกกำลังกายกลางแจ้งอยู่บ่อยครั้ง ไม่ว่าจะเป็นตอนไปงานวิ่ง หรือไปแข่งไตรกีฬาที่ต้องวิ่งกลางแจ้งตอนช่วงเวลาใกล้เที่ยง ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่แดดแรงมาก ตัวบุ๊คเองก็ทาครีมกันแดดที่บอกสรรพคุณมาว่า spf สูง กันน้ำได้ ก็เอาไม่อยู่ กลับมาตัวผิวไหม้ ตัวเป็นสองสีเลย หลังจากนั้น เลยคิดว่าครีมกันแดดเป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับเรา ต้องเลือกให้ดีเลย ถึงจะเป็นครีม กันแดดเหมือนกันแต่ประสิทธิภาพแต่ละยี่ห้อ ป้องกันได้ไม่เท่ากันเลย

ล่าสุดบุ๊คได้ไปร่วมงานไตรกีฬาที่พัทยาซึ่งการวิ่งตอนเที่ยงแดดจะร้อนมาก แต่ไปวิ่งครั้งนี้ผิวไม่แสบไหม้กลับมาเหมือนครั้งก่อนๆ เพราะได้ใช้ผลิตภัณฑ์กันแดดตัวนึง

111

11

นั่นก็คือ Neutrogena Cooldry Sport โดยกันแดดนี้มีเทคโนโลยี Micromesh ที่มีโมเลกุลขนาดเล็กเป็นพิเศษ โดยจะสร้างตาข่ายป้องกันแสงแดดที่มีรูขนาดเล็กๆบนชั้นผิว เหงื่อและความชื้นจึงสามารถระบายผ่านเนื้อกันแดดและระเหยสู่อากาศ ทำให้รู้สึกเย็นสบายตัว ซึ่งต่างกับครีมกันแดดทั่วไปที่เวลาเหงื่อออกก็จะไปผสมกับกันแดด ทำให้รู้สึกเหนอะตัวและยัง
ชะล้างกันแดดหลุดไปจากผิว ประสิทธิภาพกันแดดจึงเสื่อมลง ซึ่งบุ๊คเข้าใจเลยเพราะเคยเจอปัญหานี้เหมือนกัน ทำให้กลับบ้านผิวไหม้หลายครั้ง ส่วนเรื่องการปกป้อง Neutrogena  Cooldry Sport  เค้ามีเทคโนโลยี Helioplex ที่ทำให้กันแดดคงประสิทธิภาพการปกป้อง UVA/UVB ตลอดทั้งกิจกรรม หมดกังวลพวกฟ้ากระ ผิวไหม้ไปได้เลยค่ะ

DSC00234-1

สำหรับหลายคนที่สงสัยว่า Neutrogena  Cooldry Sport  ตัวนี้เจ๋งแค่ไหน บุ๊คได้เคยทดสอบประสิทธิภาพของมันกับครีมกันแดดตัวอื่นที่ขายตามท้องตลาด ลองดูกันนะคะว่าดีจริงดั่งสรรพคุณที่ทางแบรนด์กล่าวมาหรือเปล่าตามในคลิปนี้เลย แต่ถ้าใครอินเตอร์เน็ตไม่ดีก็สามารถอ่านสรุปผลได้ตามข้างล่างเลยค่า

DSC00023-2

วันนี้บุ๊คเลยจะมาพิสูจน์ประสิทธิภาพทั้งหมด 2 เรื่องด้วยกันค่ะ

– เหงื่อระบาย/ระเหยผ่านได้ (ทดสอบว่ามีเหงื่อเกาะผิวไหม เป็นคราบไหม)

– ประสิทธิภาพในการกันแดด โดยใช้ครีมกันแดดชื่อดังที่ขายตามท้องตลาดที่มี spf ใกล้เคียงกัน และมีคุณสมบัติกันน้ำได้มาทดสอบ
DSC00025

โดยบุ๊คได้นำแทปกาวติดที่แขนแบ่งเป็นช่องๆ แล้วทาครีมกันแดด 4 ชนิดลงแต่ละช่องก่อนออกไปวิ่งกลางแดดเป็นเวลา 1 ชั่วโมง (เหมือนกับใน VDO นะคะ) เอาหละคะ ขอตัวไปวิ่งก่อนแล้วเรา มาดูผลกัน

ผลลัพท์ที่ได้จากการทดสอบ

result2

เรื่องการระบายเหงื่อและการเป็นคราบ

-แบรนด์ C,B สีจะมีคราบขาวๆเกาะอยู่ที่ผิวไหลเยิ้ม เห็นได้ชัดว่าครีมกันแดดหลุดออกมาจากผิว และทำให้ผิวเหนียวด้วยค่ะ

-แบรนด์ A และ Neutrogena  Cooldry Sport จะไม่มีคราบขาวๆเกาะอยู่ที่ผิวเลย แต่ Neutrogena จะดีตรงที่ผิวแห้งสนิท เพราะเหงื่อสามาถระเหยผ่านตัวกันแดดได้ กันแดดเลยยังคงเกาะติดบนผิวค่ะ แถมไม่รู้สึกเหนอะหนะด้วย

เรื่องประสิทธิภาพในการป้องกันแดด (แกะเทปกาวและเช็ดคราบครีมกันแดดออกให้หมด) จะเห็นได้ชัดเจนเลยว่า
-แบรนด์ C สีผิวจะคล้ำสุด ปกป้องแดดได้แย่สุด
-แบรนด์ B สีผิวคล้ำรองลงมา
-แบรน์ A และ Neutrogena  Cooldry Sport ปกป้องได้ใกล้เคียงกันแต่ตัว Neutrogena
จะไม่เหนียว และให้ความรู้สึกเย็น สบายผิวมากกว่า ไม่แสบด้วยค่ะ

ดูภาพผลลัพธ์เพิ่มเติมได้ในวีดีโอ

สรุปผลลัพธ์ที่ได้จาก Neutrogena  Cooldry Sport ก็คือ
• แขนไม่ไหม้ ไม่แสบเลยค่ะ ที่จริงบุ๊คได้ลองทาบนมือและหน้าด้วย ซึ่งก็ได้ผลลัพท์เดียวกันค่ะ
• รู้สึกเย็นสบายตัวตลอดทั้งกิจกรรม
• สามารถทาได้ทั้งหน้าและตัว คุ้มมากๆค่ะ

บอกเลยว่าเป็นครีมกันแดดที่ใช้แล้วชอบมากๆ ต้อง งานวิ่งครั้งหน้า บุ๊คขาด Neutrogena  Cooldry Sport ไม่ได้ แน่นอนค่ะ ใครที่อยากออกกำลังกายกลางแจ้งแต่กลัวผิวเสีย บุ๊คแนะนำค่ะ หาซื้อได้ที่ Watsons, Boots, Tops, Gourmet, Home Fresh Mart ทุกสาขาทั่วประเทศค่ะ

DSC00195-1

About Author

จากสาวอวบสู่สาวเฮลตี้สุขภาพดี ด้วยอาหารและการออกกำลังกายด้วยตัวเอง Health,Fitness and Lifestyle Blogger, Certified Personal Trainer American Council on Exercise (ACE)