Menu
inspiration / knowledge

อยากลดเฉพาะส่วน ต้องทำยังไง ??

“อยากให้พุงห้อยๆย้วยๆหายไป อยากให้ขาเล็กเรียวเหมือนนางแบบ อยากต้นแขนเล็ก ไม่สั่นกระเพื่อม อยากผอมไม่มีไขมัน แต่หน้าอกยังใหญ่บิ๊กเบิ้ม อยากหน้าวีเชฟแบบสาวเกาหลี ต้องทำยังไงคะ ? ” คำถามเหล่านี้เป็นคำถามฮิตฮอตติดลมบน ที่ถูกถามเข้ามาในแฟนเพจบ่อยมากถึงมากที่สุดเลย ทำให้บุ๊คทราบว่ายังมีเพื่อนๆพี่น้องหลายคนที่ยังหลงทางและไม่เข้าใจในหลักการของการลดไขมันอยู่เยอะพอสมควร ดังนั้นวันนี้บุ๊คเลยอยากจะมาอธิบายในเรื่อง ลดเฉพาะส่วนอย่างละเอียดให้ฟังกันค่ะ

หลักการการลดไขมัน
อย่างที่รู้ๆกันอยู่ว่าการควบคุมอาหารและการออกกำลังกายจะช่วยให้เราสามารถลดไขมันให้น้อยลงได้ แต่.. เราไม่สามารถบังคับร่างกายให้ลดไขมันเฉพาะส่วนนั้นๆได้ เพราะเมื่อควบคุมอาหารและออกกำลังกายไขมันจะลดลงทั่วทั้งร่าง ส่วนลำดับการลดก่อน-หลังมันก็ขึ้นอยู่กับสรีระ ร่างกาย และกรรมพันธ์ุของแต่ละบุคคลคน  ผู้ชายบางคนไขมันส่วนหน้าท้องลดลงก่อน สาวๆบางคนส่วนต้นขาลงก่อน แต่สาวๆส่วนใหญ่มักหน้าอกเล็กลงก่อนเป็นอันดับแรก เฮ้ออ น่าเศร้าใจเนอะ T^T

แล้วแบบนี้เราจะสามารถลดไขมันได้ไหมหละ ไม่อยากขาเบียด ก้นย้อย พุงป่อง ?

คำตอบคือ เราสามารถลดได้ค่ะ แต่ต้องทำทั้งสามสิ่ง ได้แก่ ควบคุมอาหาร ออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอและเวทเทรนนิ่ง และให้เวลากับมัน !!

  • หลักการควบคุมอาหารอย่างง่ายๆสั้นๆเลยคือ เลือกกินของดีมีประโยชน์ ลดมัน เลี่ยงทอด เลิกหวาน เน้นผัก โปรตีน ข้าวไม่ขัดสี กินในปริมาณที่อิ่มพอดี และเลิกกินขนมจุกจิก 
  • ส่วนการออกกำลังกาย ควรออกด้วย 2 รูปแบบ ได้แก่1.คาร์ดิโอ คือ การออกกำลังกายแบบใช้ออกซิเจนเป็นพลังงาน จะรู้สึกเหนื่อ หัวใจเต้นเร็ว เช่น วิ่ง ว่ายน้ำ เต้น ปั่นจักรยาน กระโดดเชื่อก ซึ่งการออกกำลังกายแบบนี้เรียกได้ว่าจุดเลย เพราะจะช่วยลดไขมันทั่วร่างอย่างเห็นผลทันทีตัวอย่างคลิปคาร์ดิโอภายในบ้าน https://www.youtube.com/watch?v=VPhN_bY3ae82.เวทเทรนนิ่ง คือ การออกกำลังกายแบบใช้แรงต้านโดยน้ำหนักตัวเรา หรืออุปกรณ์ถ่วงน้ำหนักต่างๆ ซึ่งการออกกำลังกายแบบนี้ไม่ได้ข่วยให้ไขมันลดลง แต่จะช่วยเพิ่มขนาดกล้ามเนื้อส่วนนั้นๆ เมื่อกล้ามเนื้อเพิ่มก็จะทำให้ร่างกายเผาผลาญไขมันได้ดีขึ้นเเม้ไม่ได้ออกกำลังกาย แถมยังทำให้รูปร่างเป็นทรวดทรงหุ่นสวยขึ้นอีกด้วย  เช่น ท่า Squat  บริหารกล้ามเนื้อ ขา ก้น  ท่า Push up บริหารกล้ามเนื้อ แขน ท่า leg raise บริหารกล้ามเนื้อหน้าท้องท่า Tricep Dips บริหารกล้ามเนื้อหลังแขนตัวอย่างคลิปเวท  https://www.youtube.com/watch?v=sa0bPZqfCkc&t=630s
  • สุดท้ายคือต้องใจเย็นและให้เวลากับมัน อย่างที่บอกว่าแต่ละคนมีสรีระ กรรมพันธ์ การจัดเก็บไขมันและการดึงไขมันไปใช้ที่แตกต่างกันไป ยกตัวอย่างเทียบกับเวลาที่เราตักโยเกิร์ต สมมติให้โยเกิร์ตถ้วยนี้เป็นร่างกายของเรา ด้านบนคือไขมันส่วนของแขนและหน้าอก ตรงกลางถ้วยคือไขมันที่ท้อง ส่วนก้นถ้วยคือไขมันที่ขา เมื่อเราเริ่มลดน้ำหนัก เปรียบเหมือนตักโยเกิร์ตด้านบนกิน ไขมันส่วนแขนและหน้าอกจะถูกดึงไปใช้ก่อน ดังนั้นจึงต้องตักต่อไปเรื่อยๆเพื่อที่จะนำไขมันส่วนอื่นๆมาใช้ได้  ทั้งนี้ทั้งนั้นการใช้ไขมันของแต่ละคนก็จะต่างกัน บางคนนำไขมันที่ขามาก่อน ไขมันส่วนพุงเกาะจึงหายไปยากที่สุด ดังนั้นการลดสัดส่วนจึงต้องอดทนและค่อยๆทำไปเรื่อยๆอย่างใจเย็น คิดซะว่ากว่าจะอ้วน ไขมันสะสมขนาดนี้ต้องกินเท่าไหร่ใช้เวลาตั้งกี่สิบปี แต่จะให้มาเอาออกภายในเวลาอาทิตย์สองอาทิตย์มันทำได้หรอ ถูกไหมคะทุกคน ^^
About Author

จากสาวอวบสู่สาวเฮลตี้สุขภาพดี ด้วยอาหารและการออกกำลังกายด้วยตัวเอง Health,Fitness and Lifestyle Blogger, Certified Personal Trainer American Council on Exercise (ACE)